giúp mình bài tập khó

H

hokthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 phép lai phân tích thu được kêtd quả như sau:
42 cây quả tròn.hoa vàng:108 tròn trắng
258 dài vàng: 192 dài trắng
Biện luận và viết sơ đồ lai? Boết rằng hoa vàng trội so với hoa trắng
thank!
đây là bài tập tết của bọn mình,có đứa bạn bảo là đề thi hs giỏi,làm mãi ko ra bạn giúp mình nha
thank!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
H

hoahoc_2012

cho to hoi ti , cai de nay cau lay o dau vay, tin duoc khong cau, tai sao lai phan tich ma co ti le nay duoc nhi ( 3:1) (1:1) @-)@-)


p/s: may bi loi ko viet co dau duoc:D
 
L

lananh_vy_vp

-Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng:
+Vàng : dài = 1:1
+Tròn : Dài= 1:3
Mà đây là phép lai phân tích, nếu 1 gen-1tính ở tính trạng hình dạng quả sẽ ko thể cho tỉ lệ 1:3-->2 gen quy định 1 tính -->tương tác gen theo tỉ lệ 9:7
Tỉ lệ phép lai ko tuân theo quy luật MĐ hay tương tác-->có hoán vị gen
-Quy ước:
D:vàng d:trắng
A-B-:tròn
A-bb, aaB-, aabb:dài
Xét tỉ lệ KH nhỏ nhất:tròn, vàng=0,07 -->tỉ lệ KG hoán vị A-B-D- -->A liên kết với D, B phân li độc lập.

-Ta có KG P: [TEX]\frac{Ad}{aD} Bb x \frac{ad}{ad}bb[/TEX]

-KH tròn, vàng: [TEX]\frac{AD}{ad}{Bb} =0,07[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \frac{AD}{ad} = \underline{AD} = \frac{0,07}{\frac{1}{2}} = 0,14 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ f_{HVG} = 2*0,14=0,28 [/TEX]

SĐL tự viết nha bạn^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom