Giúp mình bài tập di truyền quần thể đối với 2 cặp gen

S

spring_bud1935

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết ở 1 loài ngẫu phối tính trạng chiều cao do 1 gen gồm 2 alen quy định trong đó cao trội so với thấp, quần thể ở thế hệ P có 16% con đực thân thấp, tính tần số tương đối của các kiểu gen ở thế hệ sau.


Các bạn giúp mình với!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Ở đây đề bài cho biết tính trạng chiều cao do 1 gen gồm 2 alen quy định ===>>> Gen quy định tính trạng này nằm trên NST thường.
*** Quy ước:
A(p): thân cao > a(q): thân thấp.
Áp dụng công thức liên quan đến di truyền học QT, ta được:
Thế hệ P có 16% con đực thân thấp -->[tex]aa(q^2) = 16% -->a(q)=0.4-->A(p)=0.6[/tex]
*** Trong 1 QT cá thể đực và cái có tỉ lệ ngang nhau nên tần số alen giữa 2 giới cũng ngang nhau.
+ Đực: A(p) = 0.6 và a(q) = 0.4
+ Cái: A(p) = 0.6 và a(q) = 0.4
===>>> Ngẩu phối qua 1 thế hệ ta được:
[tex]0.36AA(p^2)+0.48Aa(2pq)+0.16aa(q^2)=1[/tex]
*** Tần số tương đối của KG [tex]AA=0.36 / Aa=0.48 / aa=0.16[/tex]
Mến chào bạn!
 
Top Bottom