Giúp mình bài Sinh với Khó quá

T

tuoicac90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 1 đoạn gen có trình tự nu như sau: G-G-G-G-T-X-T-X-X-X-G-T. Cho biết đoạn này là sợi có chiều 3' 5'. Xác định trình tự aa được quy định bởi đoạn nói trên.
2. 1 gen dai 5100 å. Gen đo sao mã 3 lần. Mỗi mã sao chỉ cho 1 riboxom trượt qua. Tính số aa mà môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình dịch mã.
3. 1 phân tử protein bao gồm 2 chuỗi polipeptit. Chuỗi 1 có 200 Lkết peptit. Chuỗi 2 có 250 Lkết peptit. Tính chiều dài gen tổng hợp 2 chuỗi nói trên.
4. Quá trình tổng hợp protein của 1 tế bào nhân sơ, đã giải phóng 600 ptử nước. Tính số nu có trên đoạn gen chỉ huy quá trình tổng hợp trên.
5. 1 đoạn mARN có chiều dài 5100 å. mARN cho 6 riboxom trượt qua, biết rằng thời gian truợt của 1 riboxom là 12 giây. Khoảng giữa 2 riboxom là 2 giây. Tổng thời gian trượt của 6 riboxom là bao nhiêu.
__________________
 
C

canhcutndk16a.

1. Cho 1 đoạn gen có trình tự nu như sau: G-G-G-G-T-X-T-X-X-X-G-T. Cho biết đoạn này là sợi có chiều 3' 5'. Xác định trình tự aa được quy định bởi đoạn nói trên.
2. 1 gen dai 5100 å. Gen đo sao mã 3 lần. Mỗi mã sao chỉ cho 1 riboxom trượt qua. Tính số aa mà môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình dịch mã.
3. 1 phân tử protein bao gồm 2 chuỗi polipeptit. Chuỗi 1 có 200 Lkết peptit. Chuỗi 2 có 250 Lkết peptit. Tính chiều dài gen tổng hợp 2 chuỗi nói trên.
4. Quá trình tổng hợp protein của 1 tế bào nhân sơ, đã giải phóng 600 ptử nước. Tính số nu có trên đoạn gen chỉ huy quá trình tổng hợp trên.
5. 1 đoạn mARN có chiều dài 5100 å. mARN cho 6 riboxom trượt qua, biết rằng thời gian truợt của 1 riboxom là 12 giây. Khoảng giữa 2 riboxom là 2 giây. Tổng thời gian trượt của 6 riboxom là bao nhiêu.
__________________
1/ đoạn gen có trình tự nu như sau: G-G-G-G-T-X-T-X-X-X-G-T. là sợi có chiều 3' 5' \Rightarrow đây là mạch gốc
\Rightarrow mARN: -XXX-XAG-AGG-GXA-
\Rightarrow trình tự aa được quy định bởi đoạn nói trên:
-Pro-Gln-Arg-Ala-

2/ [TEX]N=3000[/TEX]
Gen sao mã 3 lần tạo ra 3 mARN
\Rightarrowsố aa mà môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình dịch mã:
[TEX]3(\frac{N}{6}-1)=1497[/TEX]

3/[TEX]\frac{rN1}{3}-3+\frac{rN2}{3}-3=200+250=450[/TEX]

\Rightarrow[TEX]rN1+rN2=1368[/TEX]

\Rightarrow[TEX]L=1368.3,4=4651,2 A^o[/TEX]

4/ [TEX]\frac{rN}{3}-2=600[/TEX]\Rightarrow[TEX]rN=1806[/TEX]\Rightarrow[TEX]N=2rN=3612[/TEX]

5/ Tổng thời gian trượt của 6 riboxom là :
[TEX]\sum T=6.12+(6-1).2=82 s[/TEX]

Bài này ko cần tính vận tốc trượt của ribosome thì chẳng cần đến chiều dài làm gì :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom