giúp mình bài oxy này với?

H

huutinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong mặc phẳng tọa Oxy cho tam giác ABC cân tại A có B(1;-1) và đường tròn nội tiếp có phương trình [TEX](x-3)^2[/TEX] + [TEX](y-2)^2[/TEX] =4. Tìm tọa độ điểm A biết hoành độ A khác 1.
ai giúp mình với mai thi rồi! Thanks. :D
 
C

connguoivietnam

C1)
gọi I là tâm đường tròn nội tiếp tam gác ABC
kẻ đường cao AH vuông góc với BC tại H và kẻ BI cắt AC tại E
xét tam giác BIH có
[TEX]BH=\sqrt{BI^2-HI^2}=3[/TEX]
gọi điểm H có toạ độ [TEX]H(x,y)[/TEX]
ta đk hệ phương trình
[TEX]BH=3[/TEX]
và H thuộc đường tròn
giải đk toạ độ điểm H suy ra toạ độ điểm C rồi lại lập hệ
AB=AC
toạ độ điểm A thuộc phương trình HI
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Nhận xét: Do tam giác ABC cân tại A nên AM vuông góc với BC (M là trung điểm BC) và IM = R = 2 (I là tâm đường tròn)
+ Viết phương trình đường thẳng BC: a(x - 1)+b(y+1) = 0
ta có
[TEX]d_({I, BC}) = IM = 2[/TEX]
từ phương trình này bạn tìm được phương trình cạnh BC
+ Viết được phương trình AM (đi qua tâm I vuông góc BC)
+ Tìm toạ độ điểm H (H là giao điểm của BC và AM). Từ đây tìm được điểm C
+ Tham số A theo đường thẳng AM, sử dụng tính chất AB = AC sẽ tìm được điểm A
 
Top Bottom