giúp mình bài nì nha. Cảm ơn các bạn!!!!!

N

nhok_nhokngoc92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27,6g hh gồm anilin, phenol, axit axetic và ancol etylic. Hòa tan hh trong n hexan rồi chia làm 3 phần bằng nhau (trong điều kiện này xem như anilin không phản ứng với axit axetic). Phần 1 tác dụng với Na dư thu được 1,68 lít khí (đktc). Phần 2 tác dụng với nước Brom dư thu được 9,91g kết tủa. Phần 3 phản ứng hết với 18,5 ml ddNaOH 11% (d= 1,1 g/ml). % khối lượng các chất trong hh là bao nhiêu? Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
H

hocmai.teacher

Gợi ý trả lời

Gọi số mol của anilin, phenol, axit acetic, ancol etylic trong mỗi phần lần lượt là a, b, c, d
Khối lượng mỗi phần là:
[TEX]m_{1phan} = \frac{{27,6}}{3} = 9,2 = 93a + 94b + 60c + 46d\[/TEX]
[TEX]nH = \frac{{2.1,68}}{{22,4}} = 0,15 = b + c + d\[/TEX]
Khi tác dụng với brom chỉ có anilin và phenol tác dụng
[TEX]m_{kt} = 320a + 331b = 9,91\[/TEX]
Khi cho tác dụng với NaOH chỉ có phenol và axit acetic tác dụng
[TEX]n_{NaOH} = \frac{{18,5.1,1.11}}{{100.40}} = 0,056 = b + c\[/TEX]
Từ đó ta có hệ 4 phương trình 4 ẩn:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 93a + 94b + 60c + 46d = 9,2 \\ b + c + d = 0,15 \\ 320a + 331b = 9,91 \\ b + c = 0,056 \\ \end{array} \right.\[/TEX]
Giải hệ trên ta xác định được số mol của từng chất và từ đó tính được % khối lượng của từng chất
 
Top Bottom