Giúp mình bài nguyên hàm này nhé

N

nguyenbahiep1

1) x^2*cos^(x)2dx

câu 1

[laTEX]I = \frac{1}{2}\int x^2(1+cos2x)dx = \frac{1}{2}\int x^2dx+\frac{1}{2}\int x^2cos2x.dx = I_1+I_2[/laTEX]

I_1 đơn giản rồi

I_2 là từng phần 2 lần
 
N

nguyenbahiep1

2) [cosx*căn bậc 2 (1-sinx)]/[sinx+3]dx

[laTEX]\sqrt{1-sinx} = t \Leftrightarrow sinx= 1-t^2 \Rightarrow cosx.dx = -2tdt \\ \\ I = \frac{-2t.t.dt}{1-t^2+3}[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

1/[x^4+4x^2+3]
1/[4x^2-12x+5]
1/[x^3+2x^2-3]

3 bài còn lại này đều thuộc dạng đa thức trên đa thức tách thành tổng các phân thức thôi

[laTEX]x^4+4x^2+3 = (x^2+1)(x^2+3) \\ \\ \Rightarrow I = \int \frac{1}{x^4+4x^2+3}dx = \frac{1}{2}\int (\frac{1}{x^2+1}- \frac{1}{x^2+3})dx[/laTEX]
 
Q

quoc1245

Nếu như phương trình bậc 2 bấm máy không ra nghiệm đẹp thì là sao hả anh
VD bài này
\int_{}^{}dx/(4X^2+12X+18)
 
C

consoinho_96

Nếu như phương trình bậc 2 bấm máy không ra nghiệm đẹp thì là sao hả anh
VD bài này
\int_{}^{}dx/(4X^2+12X+18)

vậy thì dùng phương pháp này : [tex]\int\limits_{}^{}\frac{dx}{ax^2+bx+c}=\int\limits_{}^{}\frac{dx}{(mx+n)^2+p^2}=\frac{1}{mp}arctg \frac{mx+n}{p}+c[/tex]
hoặc [tex]\int\limits_{}^{}\frac{dx}{(mx+n)^2-p^2}=\frac{1}{2mp}ln\mid\ \frac{mx+n-P}{mx+p+n} \mid\[/tex]
[tex]\int_{}^{}dx/(4X^2+12X+18)=\int \frac{1}{(2x+3)^2+3^2}=\frac{1}{6}arctg\frac{2x+3}{3} +c[/tex]
 
Top Bottom