Giúp mình bài nàyyy với, mai kiểm tra 1 tiết r :'(

K

khanhchilala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:
a, A có công thức hoá học là [TEX]CxHy[/TEX]. Biết tỉ khối của A so với khí hiđrô là 21, trong phân tử Cacbon chiếm 85,714% về khối lượng. Tìm x,y, từ đó tìm công thức hoá học của A?
b, Đốt cháy 3,36 gam A trong bình chứa 10,08 lít không khí (đktc). Hỏi O2 trong không khí phản ứng hết hay còn dư? Tính số mol của chất còn dư? Tính số mol CO2 thu được?
 
T

thupham22011998

a, Ta có: $M C_xH_y=21.2=42g/mol$

Vì C chiếm 85,714% về khối lượng nên:

[TEX]\frac{12x}{42} . 100%=85,714%[/TEX]

$-->x=3$

$-->y=6$

Vậy CT hóa học của A là $C_3H_6$

b, Ta có: $n C_3H_6=3,36/42=0,08 mol$

$n kk=10,08/22,4=0,45 mol -->n O_2=0,09 mol$ (vì trong kk,$O_2$ chiếm khoảng 20%)

Theo pthh, ta có: $0,08/2>0,09/9$

$-->C_3H_6$ pư dư, $O_2$ pư hết

Ta có: $n C_3H_6 pư=2/9 . n O_2=0,02mol , n CO_2=2/3 .nO_2=0,06 mol $

$-->n C_3H_6 dư=0,08-0,02=0,06 mol$
 
Top Bottom