Giúp mình bài này

Q

quynhloan72

từ dữ kiện đầu dùng bảo toàn khối lượng(hoặc tăng giảm khối lượng) tính được muối,khi đó fe tạo thành fecl2
tác dụng với cl2 thì fe tạo thành fecl3
nên sự chêng lệch khối lượng muối là khối lượng nguyên tử cl
 
M

mylovemai

từ dữ kiện đầu dùng bảo toàn khối lượng(hoặc tăng giảm khối lượng) tính được muối,khi đó fe tạo thành fecl2
tác dụng với cl2 thì fe tạo thành fecl3
nên sự chêng lệch khối lượng muối là khối lượng nguyên tử cl
Mình cũng làm đuợc tới chỗ này rồi.Nhưng mình không biết từ khối lượng nguyên tử Cl làm sao suy ra được số mol sắt trong hỗn hợp.Thanks
 
H

h_tvxq2601

um.Dùng bảo toàn e cho dễ hiểu
Fe: x mol; Al: y mol: các chất còn lại có tổng mol là: z(đều lên +2)
Ở p/ứ 1: 2x + 3y + 2z =0,2
Ở p/ứ 2: 3x + 3y + 2z =0,24
trừ 2 pf cho nhau ta đc : x=0,04 => nFe=0,04 mol
 
M

mylovemai

hình như nhầm

um.Dùng bảo toàn e cho dễ hiểu
Fe: x mol; Al: y mol: các chất còn lại có tổng mol là: z(đều lên +2)
Ở p/ứ 1: 2x + 3y + 2z =0,2
Ở p/ứ 2: 3x + 3y + 2z =0,24
trừ 2 pf cho nhau ta đc : x=0,04 => nFe=0,04 mol
Mình thấy đáp án phải là 0,02 mol sắt cơ.....Mình vẫn làm theo hướng tìm được số mol nguyên tử Cl rồi.nhưng ko biết suy ra số mol Sắt thế nào.
 
C

canhdong_binhyen

Cho 4g hỗn hợp Al,Fe,Ca,Mg,Zn phản ứng với dd HCl dư thu 0,1gam H2.Cũng 4g đó Pứ với Cl2 dư thu 8,26 gam muối.Tính phần trăm khối lương Fe.
PT1 :tác dụng vs HCl ( bảo toàn e) gọi x,y,z,t lần lượt là n của Al,Fe,Ca,Mg,Zn
3x+2y+2z+2t=0,1(1)
PT2:td vs Cl2 tăng jảm m=>nCl2=4.26g=>nCl=0.06mol
bảo toàn e có 3x+3y+2z+2t=0,12(2)
(2)-(1)=>y=0,02=nFe=>mFe=1.12g=>%mFe=28%
 
Last edited by a moderator:
M

mylovemai

thanks so much................................................thế bạn cho mình hỏi cách suy luận tìm ra số mol nguyên tử Cl như trên có đúng k?Muốn làm theo cách đó thì làm tiếp như thế nào
 
C

canhdong_binhyen

thanks so much................................................thế bạn cho mình hỏi cách suy luận tìm ra số mol nguyên tử Cl như trên có đúng k?Muốn làm theo cách đó thì làm tiếp như thế nào
KL+Cl2--->muối clorua =>m tăng là do m của Clo
tăng jảm m có mCl=8,26-4=4,26g=>nCl=0,06
 
T

thuynnhm02091991

mấy người pm chỉ có 1 người trả lời đúng thui. đấy là số mol e trao đổi chênh lệch ở 2 phản ứng chính là nFe. vì các kim loại còn lại đều chỉ có 1 hóa trị trog hợp chất tạo thành, chỉ riêng Fe là ở phản ứng 1 thì có hóa trị 2 ở pư 1, còn hóa trị 3 ở pư 1.từ đó suy ra đc nFe => %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom