Giúp mình bài này

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10 gam Al và Fe vào 100ml dd H2SO4 1M thấy còn lại 7 gam chất rắn chưa tan. Tính V dd H2SO 4 1M cần dùng để hoà tan hết 10 gam X
A 0,325 B 0,25 C 0,275 D 0,225

Cho m gam Fe và Cu (1:1) vào 200ml dd HNO 3 thấy thoát ra 2,24 lít khí NO(đktc) còn lại 0,6m gam chất rắn chưa tan. Vậy giá trị của m tương ứng là ( NO là sản phẩm khư duy nhất)
A 14 gam B 21 gam C 28 gam D 22,4 gam

Hoà tan hoàn toàn hh Fe và Mg bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl nồng độ 14,6% thu được dd Y . Nồng độ của FeCl2 trong dd Y là 9,51% . Nồng độ % của MgCl2 trong Y là
A 15,76 B 11,89 C 4,08 D 5,94
 
D

daiphongxt

Câu 1:Cho 10 gam Al và Fe vào 100ml dd H2SO4 1M thấy còn lại 7 gam chất rắn chưa tan. Tính V dd H2SO 4 1M cần dùng để hoà tan hết 10 gam X
A 0,325 B 0,25 C 0,275 D 0,225
Bạn nên xem lại đề bài nhé!X là cái gì vậy?
Câu 2:Cho m gam Fe và Cu (1:1) vào 200ml dd HNO 3 thấy thoát ra 2,24 lít khí NO(đktc) còn lại 0,6m gam chất rắn chưa tan. Vậy giá trị của m tương ứng là ( NO là sản phẩm khư duy nhất)
A 14 gam B 21 gam C 28 gam D 22,4 gam
Tỷ lệ (1:1) là tỷ lệ khối lượng hay tỷ lệ số mol
Câu 3:Hoà tan hoàn toàn hh Fe và Mg bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl nồng độ 14,6% thu được dd Y . Nồng độ của FeCl2 trong dd Y là 9,51% . Nồng độ % của MgCl2 trong Y là
A 15,76 B 11,89 C 4,08 D 5,94
Giải:giả sử 100ml dung dịch HCl=>mol HCl=0,4 mol=>mol Hỗn hợp= 0,2 mol và mol H2=0,2 mol
mol Fe=x;mol Mg=y ta có: x+y=0,2(1) và khối lượng dung dich sau pứ=56x+24y+100-2.0,2=56x+24y+99,6
127x/(56x+24y+99,6)=9,51%(2)
Từ 1 và 2=> mol Fe=0,08 và mol Mg=0,12 mol
=>%MgCl2=11,89%
(Số mình làm vội nên có thể không tránh khỏi sai xót mong bạn check lại nhé)
 
Last edited by a moderator:
N

ngochoanhqt

Câu 2, Đề bài kiểu này thường là tỉ lệ về số mol. maf dù mol, hay khối lượng thì ta củng giải được. Bạn so sanh tỉ lệ 2 Kim loạ vs KL kim loại dư ta sẻ dể thấy, Cu vs 1 phần Fe dư. Viết PT re Bạn sẻ tính được n Fe = 0,15 mol, ==> m =8,4 gan <=> 0,4 m ==> m=21.
Còn câu 1 ko bít tỉ lệ thì củng khó giải đó...
 
N

namnguyen_94

...

Câu 1: Al phản ứng trước
+ Xét Al vẫn còn dư --> loại
+ xét Al phản ứng hết ; Fe dư
--> nFe dư = 0,125 mol
--> tổng nH2SO4 = 0,225 mol
--> V = 0,225 lít
 
Top Bottom