Giúp mình bài này!

N

nhangheo_hamhoc.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hh X 2 kl kiềm ở 2 chu kì liên tiếp vào 51,3g Al2(SO4)3 thu được 15,6g kết tủa, khí H2 và dung dịch A. nếu cho X vào 200mol HCl 1M thì thu được dung dịch B. cô cạn dung dịch B được 34.1g chất rắn khan.
Tìm % khối lượng của 2 kl.
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Ở dữ kiện đầu ta có tổng mol [TEX]nOH^-=4nAl^{3+}-n[/TEX](Kết tủa) = 1mol.
Khi cho X vào 0,2mol HCl thu được dung dịch B sẽ chứa muối Clorua và Bazơ của 2 kim loại kiềm trên.
=>mB=34,1g =>m(Bazơ)=30,4 =>M trung bình của Bazơ là 30,4 =>M trung bình của 2 kim loại là 13,4 => 2 kim loại trên là Li và Na
Từ M trung bình và tổng mol ta có:
nLi = 0,6mol và nNa= 0,4mol.
Việc còn lại bạn từ từ giải quyết nhé.
Mến chào bạn!
 
N

namnguyen_94

1111

Ở dữ kiện đầu ta có tổng mol [TEX]nOH^-=4nAl^{3+}-n[/TEX](Kết tủa) = 1mol.
Khi cho X vào 0,2mol HCl thu được dung dịch B sẽ chứa muối Clorua và Bazơ của 2 kim loại kiềm trên.
=>mB=34,1g =>m(Bazơ)=30,4 =>M trung bình của Bazơ là 30,4 =>M trung bình của 2 kim loại là 13,4 => 2 kim loại trên là Li và Na
Từ M trung bình và tổng mol ta có:
nLi = 0,6mol và nNa= 0,4mol.
Việc còn lại bạn từ từ giải quyết nhé.
Mến chào bạn!

Oh,cho em hỏi tí ,hình như a thiếu 1 TH!!!
Ở bài trên ta có nAl(OH)3 = 0,2 mol ; n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,3 mol
+bài này phải 2 TH chứ anh
-TH1: [TEX]OH^{-}[/TEX] dư ----> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 1 mol
-TH2:[TEX]OH^{-}[/TEX] thiếu -----> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 3nAl(OH)3 = 0,6 mol
----> M(tb) = 33,7 ----> 2 KLK là Na và K
--->nNa = 0,2 mol ; nK = 0,4 mol
Mong anh góp ý.THANKS !!!!!
 
K

kienthuc.

Oh,cho em hỏi tí ,hình như a thiếu 1 TH!!!
Ở bài trên ta có nAl(OH)3 = 0,2 mol ; n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,3 mol
+bài này phải 2 TH chứ anh
-TH1: [TEX]OH^{-}[/TEX] dư ----> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 1 mol
-TH2:[TEX]OH^{-}[/TEX] thiếu -----> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 3nAl(OH)3 = 0,6 mol
----> M(tb) = 33,7 ----> 2 KLK là Na và K
--->nNa = 0,2 mol ; nK = 0,4 mol
Mong anh góp ý.THANKS !!!!!
Thế thì anh phải cảm ơn em mới đúng chứ. yyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy
 
Top Bottom