giúp mình bài này

K

kisskiss94

cho tam giác ABC có A(1;2).trung tuyến BM có pt:2x+y+1=0 và phân giác trong của C có pt:x+y+1=0.viết pt cạnh BC
mog mọi nguoi giúp mình nhé!thanks

Để mình giải giúp bạn nha
Bài này có thể giải như sau :
Ta gọi đg phân giác của C là d và đg trung tuyến BM la d'
Do đg thg d là đg phân giác của C nên ta gọi A' là điếm đói xứng với A qua d
==> A' sẽ nằm trên BC
Gọi I là giao điểm của AA' và d => I là trung điểm của AA'
=> I sẽ có tọa đọ là I(a;-a-1) => vecto IA (1-a;3+a)
VTCP của d (1;-1) mà IA vuông góc với VTCP của d. Tích vô hướng ta sẽ đc I(-1;0)
==> A'(-3;-2)
Ta có
M thuộc d' ==> M(m;-2m-1) và C thuộc d nên C(c;-c-1)
mặt khác M là trung điểm của AC
==> hệ 2 pt :
(c+1)/2 = m và (1-c)/2 = -2m-1
==> c=-5 ==> C(-5;4)
Có A' và C ==> BC có pt : 3x+y+11=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom