Giúp mình bài này

N

nhaque_buidoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12.58g hỗn hợp Zn,Fe,Cu vào 300 ml CuSO4 0.8M khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu đc m gam kết tủa Y. Cho toàn bộ Y vào H2SO4 đặc nóng dư thu đc 4.48l SO2. Tính m? <Đáp án 12.8g>

Bài này mình đc gợi ý 2 cách
C1: dài nhất
Th1: Cu2+ dư--> loại(mình ko hiểu vì sao)
Th2: Cu2+ hết-->
C2: cách ngắn hơn nhiều
mong mấy bạn giải giùm mình theo 2 cách!

Bài 2: Cho 47.2g X gồm Fe,FeS,FeS2,S tan hết trong HNO3 dư thu đc dd Y vào 38.08lit khí NO duy nhất đktc. Cho BaCl2 dư vào Y thì KL kết tủa là?? 139.8g

---------------------------------------------------------------cảm ơn các bạn nhiều---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 2: Cho 47.2g X gồm Fe,FeS,FeS2,S tan hết trong HNO3 dư thu đc dd Y vào 38.08lit khí NO duy nhất đktc. Cho BaCl2 dư vào Y thì KL kết tủa là?? 139.8g

coi hh đầu gồm Fe và S

bảo toàn e cho Fe , S và N

--> 3a + 2b = 3.38,08/22,4

khối lượng

56a + 32b = 47,2

--> a = 0,5 ; b =0,6

--> m = 0,6.233 = 139,8
 
B

bacho.1

Cho 12.58g hỗn hợp Zn,Fe,Cu vào 300 ml CuSO4 0.8M khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu đc m gam kết tủa Y. Cho toàn bộ Y vào H2SO4 đặc nóng dư thu đc 4.48l SO2. Tính m? <Đáp án 12.8g>

Bài này mình đc gợi ý 2 cách
C1: dài nhất
Th1: Cu2+ dư--> loại(mình ko hiểu vì sao)
Th2: Cu2+ hết-->
C2: cách ngắn hơn nhiều
mong mấy bạn giải giùm mình theo 2 cách!

Bài 2: Cho 47.2g X gồm Fe,FeS,FeS2,S tan hết trong HNO3 dư thu đc dd Y vào 38.08lit khí NO duy nhất đktc. Cho BaCl2 dư vào Y thì KL kết tủa là?? 139.8g

---------------------------------------------------------------cảm ơn các bạn nhiều---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giải câu 1
Gợi ý của bạn sai nhé , mình làm lại nè :D
nCu2+ = 0,24 suy ra số mol e = 0,48 cố định
Giả sử toàn bộ là Zn để tính số mol bé nhất = 0,193 mol suy ra số mol e min = 0,387 < 0,48 KL ; TH này chứng tỏ Cu2+ chắc chắn dư
Giả sử là Fe để tính số mol lớn nhất
n = 0,2246 suy ra số mol e tối đa cho đi = 0,45 < 0,48 KL ; Cu2+ vẫn dư
không nghi ngờ gì nữa Cu2+ dư trong Pư này
Vậy nên ta dùng sơ đồ sau
Cu
Fe + CuSO4 ( dư ) = Cu ( rắn duy nhất ) + H2SO4 = 4,48l SO2
Zn
đến đây thì đơn giản rồi dùng ĐL bảo toàn e tính ra ne = 0,4
Cu= Cu2+ + 2e
0,2 ----------0,4
đáp số 12,8
Chúc bạn học tốt
 
N

nhaque_buidoi

ra vậy, mình làm cái cách kia ra pt ko thể giải đc nên đã nghi ngờ rồi. Cảm ơn bạn nhé
 
Top Bottom