giúp mình bài này!

K

kuky1106

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,5 mol H2 và 0,15 mol vinyl axetilen vào bình kín có mặt xúc tác Ni rồi nung nóng. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với CO2 bằng 0,5. Cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Br2 dư thấy có m gam Br2 đã tham gia phản ứng. Giá trị của m là:
A. 40 gam B. 24 gam C. 16 gamD. 32 gam
 
K

kiburkid

Cho 0,5 mol H2 và 0,15 mol vinyl axetilen vào bình kín có mặt xúc tác Ni rồi nung nóng. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với CO2 bằng 0,5. Cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Br2 dư thấy có m gam Br2 đã tham gia phản ứng. Giá trị của m là:
A. 40 gam B. 24 gam C. 16 gamD. 32 gam




vinylaxetilen + 3H2 -> C4H10
0,15..................0,5..........0
x.......................3x...........x
0,15-x..............0,5-3x......x
áp dụng ĐLBT khối lương, ta có:
mY = mX = mH2 + m vinylaxetilen = 8,8 g
=> nY = mY/MY = 8,8/22 = 0,4 mol
mà nY = n vinylaxetilen dư + nH2 dư + n C4H10 = (0,15-x)+(0,5-3x)+x = 0,4 mol
=> x= 1/12 mol
=> n vinylaxetilen dư = 1/15 mol
=> nBr2 phản ứng = 3.n vinylaxetilen dư = 0.2 mol
=> mBr2 phản ứng = 0.2.160 = 32 g
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Cho 0,5 mol H2 và 0,15 mol vinyl axetilen vào bình kín có mặt xúc tác Ni rồi nung nóng. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X có tỉ khối so với CO2 bằng 0,5. Cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Br2 dư thấy có m gam Br2 đã tham gia phản ứng. Giá trị của m là:
A. 40 gam B. 24 gam C. 16 gamD. 32 gam
Khối lượng chung thuỷ và không thay đổi = 0.5*2 + 0.15*52 = 8.8g.

[tex]M_X = 22 \Rightarrow n_X = 8.8/22 = 0.4[/tex]

Mol giảm đi 0.5 + 0.15 - 0.4 = 0.25 mol là mol hidro phản ứng. Vậy ban đầu có 0.15*3 = 0.45 mol [tex]\pi[/tex], đã mất đi 0.25 mol [tex]\pi[/tex] nên còn 0.2 mol là mol brom.
 
Top Bottom