Hóa 10 Hóa vô cơ

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
22
Cà Mau
thcs ax 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Give 50,82 grams of X mixture of NaNO3, Fe3O4, Fe(NO3)2 and Mg completely dissolved in a solution containing 1,8 moles of KHSO4. After complete reaction Y solution containing only 275,42 grams of neutral sulphate salt and 6.272 liters of Z containing two gas (a gas turn brown in the air) dZ/H2 is 11. What mass of Mg in Mixture X

(Cho 50,82 gam hỗn hợp X gồm NaNO3, Fe3O4, Fe (NO3) 2 và Mg hòa tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 1,8 mol KHSO4. Sau khi phản ứng hoàn toàn, dung dịch Y chỉ chứa 275,42 gam muối sunfat trung tính và 6,272 lít Z chứa hai khí (một chất khí chuyển sang màu nâu trong không khí) dZ / H2 là 11. Khối lượng Mg trong hỗn hợp X)
 

sieukhuyenso6@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2018
35
15
6
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Quốc Việt
Nguồn: tham khảo. Có thể thấy nMg=>mMg
20.png
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nZ = 0,28 mol ; Z gồm NO và H2 (vì MtbZ = 22)
Trong đó: nNO = 0,2 và nH2 = 0,08 mol
X + KHSO4 -----> Y + Z + H2O
Bảo toàn khối lượng=> mH2O = mX + mKHSO4 - mZ - mY = 14,04 gam => nH2O = 0,78 mol
Y gồm: Na+ ; Fe2+ ; Mg2+ ; NH4+ ; K+: 1,8 và SO42-: 1,8 (DD không có Fe3+ vì khí tạo thành có H2)
Bảo toàn nguyên tố H: nH(KHSO4) = nH(NH4+) + nH(H2O) + nH(H2)
=> nKHSO4 = 4.nNH4+ + 2nH2O + 2.nH2 => nNH4+ = 0,02 mol
Bảo toàn nguyên tố N: nNO3- (X) = nNO + nNH4+ => nNO3- (X) = 0,22 mol
nH2O = 2.nNO + 3.nNH4+ + nO2-(X) => nO2-(X) = 0,32 => nFe3O4 = nO2-(X)/4 = 0,08 mol
Bảo toàn e: 2.nMg = 3.nNO + 2.nH2 + 8.nNH4+ 2.nFe3O4
=> nMg = 0,54 mol => %mMg = 0,24.24/50,82
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom