giúp mình bài này với

Status
Không mở trả lời sau này.
C

c0ngchuatuyet_30794

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm 3 muối NaF,NaCl, NaBr nặng 4.82 g hoà tan vào nước dược dung dịch A. Sục khí Cl2 dư vào A rồi coo cạn thì thu dược 3.93g muối khan. Lấy 1 nửa lượng muối khan này hoà tan vào nước được dung dịch B. Cho B tác dụng AgNo3 dư taoj ra 4.305 g kết tủa. Viết các phương trình xảy ra và tính phần trăm về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp đầu.
 
D

duoisam117

dd A gồm: NaF, NaCl, NaBr.

Sục Cl_2 dư:

[TEX]NaF + Cl_2[/TEX] -----> ko pư

[TEX]NaCl + Cl_2[/TEX] -----> ko pư

[TEX]2NaBr + Cl_2 -----> 2NaCl + Br_2[/TEX]

Muối khan thu đc gồm: NaF ko pư, NaCl ko pứ, NaCl tạo thành.
dd B:NaF ko pư, NaCl ko pứ, NaCl tạo thành.

Cho 1/2 B tác dụng AgNO_3 dư:

[TEX]NaF + AgNO_3 ------> NaNO_3 + AgF[/TEX]

[TEX]NaCl + AgNO_3 ------> NaNO_3 + AgCl [/TEX]

[TEX]n_{AgCl} = \frac{4,305}{143,5} = 0,03 mol[/TEX]

[TEX]m_{NaCl}[/TEX] = 0,03.58,5.2 = 3,51 (g)

[TEX]m_{NaF}[/TEX] = 3,93 - 3,51 = 0,42 (g)

m_(NaBr + NaCl ban đầu) = 4,82 - 0,42 = 4,4 (g)
m_(NaCl ko pứ, NaCl tạo thành) = 3,93 - 0,42 = 3,51 (g)

Gọi x là số mol NaCl ban đầu
y là số mol NaBr ban đầu

Ta có hệ pt:
[TEX]\left{\begin{58,5x+103y=4,4}\\{58,5x+58,5y=3,51} [/TEX]

Bn giải ra, tìm đc x và y sau đó tìm klg rùi tính % là xong.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom