Giúp mình bài này với!!!

A

anha1_193

bai trên làm sai rồi
n(echo)=n(enhận)
Fe(0).....-3e...--->.....Fe(+3)
m/56.....3m/56
2O(0)..........+4e...---->....2O(-2)
(3-m)/32....(3-m)/8
N(+5).........+3e......----->.....N(+2)
.................0,075.................0,025
theo đình luật bảo toàn e
n(echo)=n(enhận)
==>3m/56=3m/8 +0,075
==>m
 
H

harry18

Nung m (g) bột sắt với oxi tạo ra 3 g hỗn hợp Fe , Feo , Fe2o3 , Fe3o4 . Cho hỗn hợp t/d với dung dịch HNo3 loãng dư thoát ra 0,56l khí No (đktc). Tìm giá trị của m

Gọi số mol mỗi chất trong hỗn hợp oxit lần lượt là x, y, x, t.

=> 56x + 72y + 160z + 232 t = 3 (1)

Theo bảo toàn số oxy hoá số mol khí NO bay ra là: [TEX]\frac{3x + y + t}{3} = 0,025 mol[/TEX]

=> 3x + y + t = 0,075 mol (2)

Lấy (1) cộng với (2)*8 Suy ra:

80x + 80y + 160z + 240t = 3,6 => x + y + 2z + 3t = 0,045 (3)

Mặt khác, theo bảo toàn nguyên tố, số mol Fe là: x + y + 2z + 3t = 0,045 mol

=> m = 0,045.56 = 2,52 g

Xin lỗi, lúc nãy tui tính nhầm chỗ (2)
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

bai trên làm sai rồi
n(echo)=n(enhận)
Fe(0).....-3e...--->.....Fe(+3)
m/56.....3m/56
2O(0)..........+4e...---->....2O(-2)
(3-m)/32....(3-m)/8
N(+5).........+3e......----->.....N(+2)
.................0,075.................0,025
theo đình luật bảo toàn e
n(echo)=n(enhận)
==>3m/56=3m/8 +0,075
==>m
làm cách này có phải vừa nhanh vừa ổn ko ,làm như harry thì lâu mà dài lắm.Nhưng cũng đc ko sao cả.
 
E

enties

Gọi số mol mỗi chất trong hỗn hợp oxit lần lượt là x, y, x, t.

=> 56x + 72y + 160z + 232 t = 3 (1)

Theo bảo toàn số oxy hoá số mol khí NO bay ra là: [TEX]\frac{3x + y + t}{3} = 0,0025 mol[/TEX]

=> 3x + y + t = 0,0075 mol (2)

Lấy (1) cộng với (2)*8 Suy ra:

80x + 80y + 160z + 240t = 3,06 => x + y + 2z + 3t = 0,03825 (3)

Mặt khác, theo bảo toàn nguyên tố, số mol Fe là: x + y + 2z + 3t = 0,03825 mol

=> m = 0,03825.56 = 2,142 g

sax bạn harry18 sai toét rồi . Đây là bài trắc nghiệm mà mình không thấy có đáp án giống bạn :(
 
Z

zero_flyer

Nung m (g) bột sắt với oxi tạo ra 3 g hỗn hợp Fe , Feo , Fe2o3 , Fe3o4 . Cho hỗn hợp t/d với dung dịch HNo3 loãng dư thoát ra 0,56l khí No (đktc). Tìm giá trị của m

mình mới làm bài tương tự thế này, giờ mình làm cách khác nhé.
có thể quy đổi Fe và 3 oxit kia về Fe và O
gọi số mol Fe và O là x và y
ta có:
56x+16y=3
có 3 quá trình là Fe nhường 3e, O nhận 2 e và N nhận 3e: tớ lười viết, thông cảm:
ta có pt thứ hai:
3x=2y+0,075
x=0,045

m=2,52
 
H

hoangquochuy13

de ot the thoi ma cung ko lam dc
bai toan co ban ......:))
suy nghi truoc khi hoi
neu ko ban se ko tin bo dau
 
Top Bottom