giup minh bai nay voi

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 49,6 gam hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4 gam kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và thu được dung dịch Y. cho dung dịch NH3 tới dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40 gam chất rắn khan. phần trăm khối lượng của Cu trong hỗn hợp X.
:D: dap số 17.74 % nha...............
 
W

whitetigerbaekho

H X gồm a mol Fe, b mol Cu và c mol O ( là số mol phản ứng ) ==> 56a + 64b + 16c = 49,6 - 2,4 = 47,2 (1)
Vì còn dư kim loại ==> cho muối Fe2+
Fe - 2e --> Fe+2
a----2a
Cu - 2e --> Cu+2
b-----2b
O + 2e -->O-2
c----2c
2H+ + 2e -->H2
--------0,1----0,05
bảo toàn e: 2a + 2b = 0,1 + 2c ==> a + b = c + 0,05 (2)
Fe ---> Fe2O3
a---------0,5a = 40 / 160 ==> a = 0,5 (3)
(1), (2) (3) ==> a = 0.5; b = 0,15 và c = 0,6
==> mCu = 64*0,15 + 2,4 = 12 gam
=>%mCu = 12*100 / 49.6 = 24.19%
 
V

vuonghao159357

H X gồm a mol Fe, b mol Cu và c mol O ( là số mol phản ứng ) ==> 56a + 64b + 16c = 49,6 - 2,4 = 47,2 (1)
Vì còn dư kim loại ==> cho muối Fe2+
Fe - 2e --> Fe+2
a----2a
Cu - 2e --> Cu+2
b-----2b
O + 2e -->O-2
c----2c
2H+ + 2e -->H2
--------0,1----0,05
bảo toàn e: 2a + 2b = 0,1 + 2c ==> a + b = c + 0,05 (2)
Fe ---> Fe2O3
a---------0,5a = 40 / 160 ==> a = 0,5 (3)
(1), (2) (3) ==> a = 0.5; b = 0,15 và c = 0,6
==> mCu = 64*0,15 + 2,4 = 12 gam
=>%mCu = 12*100 / 49.6 = 24.19%
ket qua 17.74 % moi dung .ban sai dau roi:confused::confused::confused::confused::confused:
 
V

vy000

Khi cho X vào H2SO4 loãng dư , Fe và Fe2O3 tác dụng tạo $Fe^{3+}$ , sau đó Cu tác dụng với $Fe^{3+}$ tạo $Cu^{2+} , Fe^{2+}$
$n_{H_2}=0,05 (mol) --> n_{Fe(X)}=0,05 (mol)$
còn dư 2,4 g kim loại nên trong dung dịch Y chỉ có $Cu^{2+}$ và $Fe^{2+}$ , khi cho NH3 dư,kết tủa thu được chỉ có $Fe(OH)_2$, nung ngoài không khí cho ra 40g chất rắn là $Fe_2O_3$ --> tổng số mol Fe trong X là $40:160.2=0,5 (mol) --> n_{Fe_2O_3(X)}=(0,5-0,05):2=0,225$
--> $m_{Cu(X)}=49,6-m_{Fe}-m_{Fe_2O3}=49,6-0,05.56-0,225.160=10,8 (g) --> $ % $=10,8:49,6.100=21,774$ %
có lx sai sót gì đó nên đáp án của bạn bỏ số 2 đi ~~
 
Top Bottom