Giúp mình bài này với!!!

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho a gam dung dịch H2SO4 x% tác dụng hết với một lg hỗn hợp 2 kim loại Na Và Mg(dư) thì lg khí H2 tạo thành là 0,05a(gam). Tính X,

Gợi ý của cô giáo là:
theo bài, kloai dư => axit hết
xét 2 TH
1> nẾU Na dư sau pư vs axit ( Mg chưa pư)
xảy ra 2 pư: Na+ h2so4
Na+ H2O
2> Na hết, xảy ra pư vs Mg, sau pư Mg dư
 
T

thuongbabykute

Khi cho a gam dung dịch H2SO4 x% tác dụng hết với một lg hỗn hợp 2 kim loại Na Và Mg(dư) thì lg khí H2 tạo thành là 0,05a(gam). Tính X,
Gợi ý của cô giáo là:
theo bài, kloai dư => axit hết
xét 2 TH
1> nẾU Na dư sau pư vs axit ( Mg chưa pư)
xảy ra 2 pư: Na+ h2so4
Na+ H2O
2> Na hết, xảy ra pư vs Mg, sau pư Mg dư
......
m $H_2SO_4$=0,01ax->n $H_2SO_4$=0,01ax/98
m $H_2O$=(a-0,01ax)->n $H_2SO_4$=(a-0,01a)/18
trường hợp 1:
pthh:
$2Na+H_2SO_4->Na_2SO_4+H_2$
............0,01ax/98..->.............0,01ax/98
$Na+H_2O->NaOH+1/2H_2$
....(a-0,01a)/18.->...(a-0,01a)/36
ta có
0,01ax/98+(a-0,01a)/36=0,05a
chia cả hai vế cho a tìm được x...
trường hợp 2 tương tự, viết pthh của hai kim loại p/ứ với axit đặt m,n là số mol $Na, Mg$ p/ứ với axit:
lập được 2 pt là tổng số mol của axit và tổng số mol của $H_2$
->x....
Tự tính nhé.
 
Top Bottom