giúp mình bài này với

S

snowangel991993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp X gồm Fe3O4, FeS2 trong 63 gam HNO3 loãng dư thu được 1,568 lit khí NO2(dkc ) dung dịch thu được cho tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 2M , lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 9.76 gam chất rắn, nồng độ % của dung dịch HNO3
A. 47,2% B. 46,2% C.46,6% D.44,2%
 
Last edited by a moderator:
V

vctpro

hòa tan hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp X gồm Fe3O4, FeS2 trong 63 gam HNO3 loãng dư thu được 1,568 lit khí NO2(dkc ) dung dịch thu được cho tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch NaOH 2M , lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 9.76 gam chất rắn, nồng độ % của dung dịch HNO3
A. 47,2% B. 46,2% C.46,6% D.44,2%
nFe=2nFe2O3=0,122
nNO2=0,07
=>nHNO3 (phản ứng)=0,07+0,122.3=0,436 mol
nHNO3 dư =0,4-0,122.3=0,034 mol
=>nHNO3=0,47 mol
=>C%=47%
 
H

hung_ils

nFe=2nFe2O3=0,122
nNO2=0,07
=>nHNO3 (phản ứng)=0,07+0,122.3=0,436 mol
nHNO3 dư =0,4-0,122.3=0,034 mol
=>nHNO3=0,47 mol
=>C%=47%
Sai rồi...........................
Fe3O4+10HNO3\Rightarrow3Fe(NO3)3+NO2+5H2O
a--------10a-------3a--------a
FeS2+18HNO3\RightarrowFe(NO3)3+15NO2+2H2SO4+7H2O
b--------18b------b---------15b-----2b
\Rightarrowa+15b=1,568/22,4=0,07
9,76g chất rắn là khối lượng Fe2O3\RightarrownFe(3+)=2nFe2O3=0,122
\Rightarrow3a+b=0,122
Giải hệ\Rightarrowa=0,04;b=0,002
Lượng NaOH cần dùng để trung hoà H2SO4 và p/u với Fe(3+) là
3(3a+b)+2*2b=0,374
Mà nNaOH =0,4\RightarrownHNO3(dư)=0,4-0,374=0,026
\RightarrowTổng số mol HNO3=10a+18b+0,03=0,462
\RightarrowC%HNO3=0,462*63/63=46,2%\RightarrowB
PS:Đôi khi viết hẳn pt ra thì rõ hơn nhỉ.....................
 
Top Bottom