Giup minh` bai` nay` voi'

Z

zz3530

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại chứa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M
dap an la` B 3.2
 
Last edited by a moderator:
L

locvit

Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại chứa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M
dap an la` B 3.2
Bài làm

Khi ta bỏ sắt, oxit sắt vào dd HNO3 thì số oxi hóa sẽ đẩy lên cao nhất là +3.
Nhưng theo đề thì còn dư KL : Fe+ Fe+3 => Fe+2
Ta áp dụng định luật bảo toàn e, và chỉ xét trạng thái đầu và cuối của mổi chất bị thay đổi số oxi hóa, không quan tâm đến giai đoạn trung gian
Fe => Fe+2 +2e
Fe3 8/3 + 2e=> 3Fe+3
N+5 +3e=> N+2
Ta lập hệ
56x + 232y = 17,04
2x=1y+ 0,1*3
Đc x= 0,18, y= 0,03
Vậy CM= (0,18*3+0,03)*2 + 0,1 / 0,2 =3,2
 
Y

youarenotalone1992

mình giúp bạn cách nay nhé: quy hỗn hợp ban đầu chỉ có Fe và O và có số mol lần lượt là a,b có hệ 56a+16b=17.04(phải trừ đi lượng kim loài dư nhé) do còn kim loại dư Fe->Fe+2 mà thôi
có pt nữa là 2a-2b =3.mol No=0,3 mol
giải hệ ta được a=0,27
bảo toàn nguyên tố N :số mol HNO3=2.molFe(NO3)2 +mol NO=0,27.2+0,1=0,64 =>CM HNO3=3,2
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
Top Bottom