giúp mình bài này với....

M

manhdung21891

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a(g) Fe vào 200ml dd X gồm AgNO3, Cu(NO3)2. pứ xong thu dc 3,4 gam rắn A và dd B. lọc tách A, cho B tác dụng với NaOH dư thì thu dc 3,68 gam kết tủa E. nung E trong ko khí thu đến khối lượng ko đổi thu dc 3,2 gam rắn gồm 2 oxit kim loại. tính a = ?
 
T

trucbm

giúp mình bài này với.......

cho a(g) Fe vào 200ml dd X gồm AgNO3, Cu(NO3)2. pứ xong thu dc 3,4 gam rắn A và dd B. lọc tách A, cho B tác dụng với NaOH dư thì thu dc 3,68 gam kết tủa E. nung E trong ko khí thu đến khối lượng ko đổi thu dc 3,2 gam rắn gồm 2 oxit kim loại. tính a = ?
đáp án bài này ra bao nghiêu vậy bạn ,mình làm không biết có đúng không ,sai thì chỉ giùm
Khi nung kết tủa E được 2 oxit kim loại thì đó là Fe2O3 và CuO
nên E có Fe(OH)2 và Cu(OH)2 vậy B chứa Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2
Đặt n Fe (OH)2= x, n Cu(NO3)2 = y
90 x+ 98 y= 3,68
n Fe (OH)2= 2 n Fe2O3 = n Fe (bảo toàn nguyên tố Fe)
80x+80 y=3,2
2 pt suy ra x=0,03 ; y=0,01
m Fe = a= 0,03.56=1,68 g
 
D

desert_eagle_tl

cho a(g) Fe vào 200ml dd X gồm AgNO3, Cu(NO3)2. pứ xong thu dc 3,4 gam rắn A và dd B. lọc tách A, cho B tác dụng với NaOH dư thì thu dc 3,68 gam kết tủa E. nung E trong ko khí thu đến khối lượng ko đổi thu dc 3,2 gam rắn gồm 2 oxit kim loại. tính a = ?

[TEX]n_{Fe} = a n_{Cu^{2+} du} = b [/TEX]

Ta có :
[TEX]90a + 98b = 3,68[/TEX]
[TEX]80a + 80b = 3,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0,03 ; b = 0,01[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe} = 0,03.56 = 1,68 gam [/TEX]
 
M

manhdung21891

mình ko hiểu chỗ này mong các bạn giải thích dùm...
nếu Fe pứ vớ Ag+ dư tạo Fe (II) và sau đó Fe(II) pứ với Ag+ tạo Fe(III) và Fe(II) còn dư ...trong dung dịch còn Fe(III), Fe(II) dư , Cu(II) còn nguyên....kết thúc chuỗi vẫn tạo 2 oxit...
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

2 oxit là CuO và Fe2O3
Cu2+ dư
n Fe=n Fe(OH)2
chỉ quan tâm tới cái đầu và cái cuối
2Fe(OH)2 => Fe2O3
Cu(OH)2 => CuO
đặt ẩn giải hệ
==> nFe=0.03 ==> a
 
N

nguyenhoangdieuthao

giải hệ phương trình
Ta được số mol fe là 0.03 và bảo toàn fe nên fe ban đầu là 0.03 nên suy ra khối lươngj
 
T

thetua994

giải đây nè

đặt số mol fe la a mol số mol của Cu(no3)2 là y mol .đầu tiên khi cho Fe vào hỗn hợp trên thì AgNO3 phản ứng trước nhé :
Fe + 2AgNO3 = Fe(NO3)2 + 2Ag
x 2x x 2x
Fe+ Cu(NO3)2 =Fe(no3)2 + Cu
a-x a-x a-x a-x
sau phản ứng ta thu được hỗn hợp A cho tác dụng với NaOH thì thu được kết tủa nung kết tủa tới khối lượng khồng đỏi thu được 2 oxits của 2 kim loại thì ta đã biết là Cuno3 còn dư
\sum_{i=1}^k a_i^nv số mol Fe(NO3)2 sau phản ứng la a mol \Rightarrow Fe(oH)2 a mol \Rightarrow Fe2O3 a/2mol
\sum_{i=1}^k a_i^n Cu(no3)2 sau phản ứng là y- a+x \Rightarrow Cu(OH)2 y -a-x mol và CuO là y-a-x
ta có hệ phương trình sau
 
T

thetua994

tiếp theo nhé

ta có hệ phương trình sau
216x + 64(a-x) = 3,4 gam

90a + 98(y-a-x) =3,68 gam

80a +80(y-a-x) =3,2 gam
giải hệ phương trình ta có được số mol của Fe là 0.03 mol :-*
 
N

niemtin08

giúp mình bài này :
Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là:
 
G

girlbuon10594

Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là:

~~> Gợi ý:

Quy hỗn hợp ban đầu thành Fe và O

Gọi [TEX]n_{Fe}=x mol [/TEX]

[TEX]n_O=y mol[/TEX]

[TEX]n_{NO}=0,06 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]56x+16y=11,36[/TEX]

Lại có: [TEX]3x=2y+3.0,06[/TEX] (bảo toàn e)

\Leftrightarrow [TEX]x=0,16 mol; y=0,15 mol[/TEX]


\Rightarrow [TEX]n_{Fe^{3+}}=0,16 mol[/TEX] (bảo toàn Fe)

[TEX]n_{Fe}=0,23 mol[/TEX]

[TEX]Fe+2Fe^{3+} \to 3Fe^{2+}[/TEX]
0,08...0,16

\Rightarrow [TEX]n_{Fe du}=0,15 mol[/TEX]

[TEX]3Fe+ 8H^+ + 2NO_3^- \to 3Fe^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX] (đây là [TEX]HNO_3[/TEX] dư ở phần trước, nhưng PƯ này chỉ tạo ra [TEX]Fe^{2+}[/TEX] nếu không sẽ lại bị Fe hòa tan)
0,15......0,4


Đến đây thì tính tổng lại thôi

Chúc học tốt.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom