giúp mình bài này với!!!

D

dathuant99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hoà tan hoàn toàn 30,4 gam chất rắn X gồm Cu, CuS, Cu2S và S bằng dung dịch HNO3 dư, thu được dung dịch Y và 20,16 lít khí NO duy nhất (đktc). Thêm Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 99,30. B. 115,85. C. 104,20. D. 110,95.
[FONT=&quot]Câu 2: Nung 8,96 gam Fe trong không khí được hỗn hợp A gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3. A hòa tan vừa vặn trong dung dịch chứa 0,5 mol HNO3, bay ra khí NO là sản phẩm khử duy nhất. [/FONT][FONT=&quot]Số mol NO bay ra là[/FONT]
A. 0,01. B. 0,04. C. 0,03. D. 0,02.
 
R

ruacon_hth

Câu 1: Hoà tan hoàn toàn 30,4 gam chất rắn X gồm Cu, CuS, Cu2S và S bằng dung dịch HNO3 dư, thu được dung dịch Y và 20,16 lít khí NO duy nhất (đktc). Thêm Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 99,30. B. 115,85. C. 104,20. D. 110,95.
[FONT=&quot]Câu 2: Nung 8,96 gam Fe trong không khí được hỗn hợp A gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3. A hòa tan vừa vặn trong dung dịch chứa 0,5 mol HNO3, bay ra khí NO là sản phẩm khử duy nhất. [/FONT][FONT=&quot]Số mol NO bay ra là[/FONT]
A. 0,01. B. 0,04. C. 0,03. D. 0,02.


bài 1; quy hỗn hợp về hai nguyên tố Cu và S ( sử dụng phương pháp quy đổi ý.. :D )

gọi số mol Cu là S lần lượt là x và y ta có :

[tex] 64x+32y = 30.4[/tex]

áp dụng bảo toàn mol e ta có :

[tex] 2x +6y = 20.16*3 : 22.4 = 2.7[/tex]

giải ra ta có : x=0.3 ; y=0.35

khối lượng kết tủa thu đc bao gồm [tex] Cu(OH)_{2} [/tex] và [tex] BaSO_{4} [/tex]

áp dụng bảo toàn mol nguyên tố ta tính được

m kết tủa = 0.3*98+ 0.35*233=110.95 g

ĐÁP ÁN B

câu 2:

ta có : số mol Fe phản ứng là 8.96:56 = 0.16mol

=> số mol Fe(NO3)3 = 0.16 mol

=> số mol N tạo muối là 0.16*3 = 0.48mol

=> số mol N tạo khí là 0.5-0.48 = 0.02mol

=>ĐÁP ÁN D
 
Top Bottom