Giúp mình bài này với

N

ngocka13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy ht 9g hc hữu cơ X thu được 13.2g CO2 và 5.4g H2O.cho 9g X tác dụng với Na dư được 1.68l H2.hidro hoá X thu được Y.đốt cháy 6.2g Y thu được 8.8g CO2.khi cho 6.2g Y tác dụng với Na dư thu được 2.24l H2.công thức X là:

đáp án:HOCH2CHO
 
N

nhoc_maruko9x

Đốt cháy ht 9g hc hữu cơ X thu được 13.2g CO2 và 5.4g H2O.cho 9g X tác dụng với Na dư được 1.68l H2.hidro hoá X thu được Y.đốt cháy 6.2g Y thu được 8.8g CO2.khi cho 6.2g Y tác dụng với Na dư thu được 2.24l H2.công thức X là:

đáp án:HOCH2CHO
[tex]n_{CO_2} = n_{H_2O}[/tex] \Rightarrow X có 1 lk pi.

X + Na thu dc 0.075 mol hidro, sau khi hidro hoá tạo Y, lấy lượng Y nhỏ hơn nhưng tạo nhiều hidro hơn, chứng tỏ có 1 gốc đã bị hidro hoá, tạo thành gốc khác có khả năng + Na sinh hidro, chỉ có thể là gốc CHO.

X + Na tạo khí nên có gốc COOH hoặc OH. X chỉ có 1 lk pi, mà có gốc CHO nên phần còn lại no, vậy phải chứa OH.

Đốt cháy X và Y thu dc mol [tex]CO_2[/tex] như nhau, vậy 6.2g Y ra 0.2 mol [tex]CO_2[/tex] thì 9.3g Y ra 0.3 mol [tex]CO_2[/tex], hay 9.3g Y ra 0.15 mol hidro.

Mol hidro tăng 0.15 - 0.075 = 0.075 \Rightarrow Mol CHO là 0.15 = mol X \Rightarrow [tex]M_X = 60[/tex]

Mà X có sẵn 1 gốc OH và 1 gốc CHO nên chỉ có thể là [tex]HO-CH_2-CHO.[/tex]
 
N

ngocka13

[tex]n_{CO_2} = n_{H_2O}[/tex] \Rightarrow X có 1 lk pi.

X + Na thu dc 0.075 mol hidro, sau khi hidro hoá tạo Y, lấy lượng Y nhỏ hơn nhưng tạo nhiều hidro hơn, chứng tỏ có 1 gốc đã bị hidro hoá, tạo thành gốc khác có khả năng + Na sinh hidro, chỉ có thể là gốc CHO.

X + Na tạo khí nên có gốc COOH hoặc OH. X chỉ có 1 lk pi, mà có gốc CHO nên phần còn lại no, vậy phải chứa OH.

Đốt cháy X và Y thu dc mol [tex]CO_2[/tex] như nhau, vậy 6.2g Y ra 0.2 mol [tex]CO_2[/tex] thì 9.3g Y ra 0.3 mol [tex]CO_2[/tex], hay 9.3g Y ra 0.15 mol hidro.

Mol hidro tăng 0.15 - 0.075 = 0.075 \Rightarrow Mol CHO là 0.15 = mol X \Rightarrow [tex]M_X = 60[/tex]

Mà X có sẵn 1 gốc OH và 1 gốc CHO nên chỉ có thể là [tex]HO-CH_2-CHO.[/tex]

cho mình hỏi sao 9.3g Y là ở đâu?và sao lại ra 0.15 mol hidro?cả chỗ số mol hidro tăng nữa?
 
Top Bottom