giúp mình bài này với

M

minhthuy18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm 2 ancol tác dụng với Na dư thu được 2,688 l khí(ĐKC).Biết 2 ancol trong X đều có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh da trời. Mặt khác khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tíc CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. số mol mỗi ancol trong hỗn hợp là:
A.0,04 mol và 0,06 mol
B.0,05 mol và 0,05 mol
C.0,02 mol và 0,08 mol
D.0,035 mol và 0,065 mol
2,X là quặng hematit chứa 60% Fe3O4.trộn m1 tấn quặng X với m2 tấn quặng Y thu được quặng Z,từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon.tỉ lệ m1/m2 là
A.5:2
B.4:3
C.2:5
D.3:4
 
H

hocmai.hoahoc

1,cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm 2 ancol tác dụng với Na dư thu được 2,688 l khí(ĐKC)
=> nancol : nH2 = ??? => Dựa vào tỉ lệ này ta thấy chắc chắn có 1 ancol 2 chức
Mặc khác đốt cháy => Số C < 4 => Hai ancol đó là 2 chức và 3 chức => Kết quả
2. Bài 2 em dùng sơ đồ đường chéo
X => mFe theo m1
Y => mFe theo m2
Z => mFe trong 0,5 tấn => Kết quả
 
M

minhthuy18

cho em hỏi câu 1 có thể dùng bằng sơ đồ đường chéo được không ạ.
 
M

minhthuy18

nhưng mà em không biết làm thầy có thể trả lời chi tiết bài đó cho em được không ạ.em cảm ơn
 
H

hocmai.hoahoc

Em làm như sau:
nH2: nancol = 0,12: 0,1 = 1,2 => Số chức trung bình là 2,4
Acol 2 chức-------2------------0,6
----------------------------2,4
Ancol 3 chức------3-------------0,4
=>Số mol ancol 2 chức/số mol ancol 3 chức = 6/4
Theo bài tổng số mol là 0,1 => Số mol ancol 2 chức = 0,06 mol; Số mol an col 3 chức = 0,04 mol
 
Top Bottom