giúp mình bài này với mình tính mà không ra giống đáp án.

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho 0,04 mol bột Fe vào 1 bình kín chứa dung dịch có 0,08 mol HNO3 thấy thoát ra khí NO. Khi phản ứng hoàn toàn, cô cạn bình phản ứng thì khốj lượng chất rắn thu được bằng....?
đáp án là 5,4 gam
2,cho a mol CO2 vào dung dịch chứa b mol NaOH thu được dung dịch X. dung dịch X vừa tác dụng với CaCl2 vừa tác dụng với KOH. quan hệ giữa a và b. đáp án a<b<2a
 
S

songthuong_2535

giúp mình bài này với mình tính mà không ra giống đáp án.
1,Cho 0,04 mol bột Fe vào 1 bình kín chứa dung dịch có 0,08 mol HNO3 thấy thoát ra khí NO. Khi phản ứng hoàn toàn, cô cạn bình phản ứng thì khốj lượng chất rắn thu được bằng....?
đáp án là 5,4 gam
2,cho a mol CO2 vào dung dịch chứa b mol NaOH thu được dung dịch X. dung dịch X vừa tác dụng với CaCl2 vừa tác dụng với KOH. quan hệ giữa a và b. đáp án a<b<2a


Chào bạn. Mình hoàn toàn đồng ý với bạn, chắc chắn đáp án phần 1 là sai rồi. Khả năng là người biên soạn nhầm lẫn gì chăng? Mình cũng từng gặp nhiều quyển sách có đáp án ko đúng cho nên đoi khi bạn đừng quá tin vào đáp án đã cho nhé!(nhưng phần hai chắc chắn đúng)

Giải nhé:

1) 3Fe + 8HNO3 --> 3Fe(NO3)2 + 2NO + 4H2O
Từ phương trình ta thấy: nFe=3/8nHNO3=0,03(mol)
mà theo đề bài: nFe = 0,04(mol)
=> Fe dư 0,01 mol
Cũng theo pt: nFe(NO3)2 =3/8nHNO3=0,03(mol)
Vậy số g chất rắn tạo thành = mFe(dư) + mFe(NO3)2(khan)
= 0,01.56 + 0,03.180 = 5,96(g)

2) Sau khi cho a mol CO2 vào dung dịch chứa b mol NaOH thu được dung dịch X, dung dịch X vừa tác dụng với CaCl2 vừa tác dụng với KOH.
=> X gồm NaHCO3 và Na2CO3.

Các ptpư:

(*) CO2 + NaOH --> NaHCO3

(*') CO2 + 2NaOH --> Na2CO3 + H2O

(*") Na2CO3 + CaCl2 -->CaCO3 + 2NaCl

(*''') 2NaHCO3 + 2KOH --> Na2CO3 + K2CO3 + 2H2O

Đặt số mol CO2 ở (*) là x (mol), số mol CO2 ở (*') là y (mol)
Từ (*) ta có nNaOH = nCO2 = x (mol)
Từ (*') ta có nNaOH = 2nCO2 = y (mol)
Mà theo đề bài, x + y = a (1)và 2x + y = b(2)
Kết hợp (1) và (2) ta đc: b=a + x => b>a hay a<b<2a
 
Top Bottom