Cho hình lăng chụ ABC.A'B'C' có tam giác ABC vuông tại A. AA' tạo với mặt phẳng ( ABC ) 1 góc bằng 60 độ. A' cách đều các đỉnh A, B, C.cho AB = a căn 3 . AC = a .tính thể tích hình lăng trụ ABC>A'B'C' và khoảng cách từ BB' tới AC
Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
- Ta có A' cách đều các đỉnh A, B, C nên A'H vuông góc với đáy khi đó H là tâm đường tròn ngoại tiếp đáy. Mà đáy là tam giác ABC vuông tại A nên H là trung điểm của BC.
- Góc giữa AA' tạo với mp(ABC): Ta có A là điểm chung, mà A'H vuông góc với (ABC) nên H là hình chiếu của A' lên mp(ABC).
Vậy góc giữa AA' tạo với mp(ABC) là góc giữa AA' và AH = góc A'AH = 60 độ.
Đến đây em tính ra tiếp nhé!