giúp mình bài này nhé

T

toi0bix

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm Cu & kim loại M hoá trị ko đổi,tổng khối lượng là m=21,9 (g).Cho hỗn hợp A tác dụng H2S04(đ/nóng),giải phóng 10,08 (l) khí đktc.Mặt lhacs,cho cùng khối lượng hỗn hợp A tác dụng H2S04 (l) --->3,36(l) khí đkktc.
Tìm khối lượng M
Dẫn toàn bộ lượng khí thu được vào 500ml dung dịch KMn04.Tính CM KMn04
 
T

tueminh24

Hóa mình không khá lắm. Không biết bài giải có đúng không?
a.Ta có:Gọi số mol của Cu và M lần lượt là a và b.
[TEX]b | M^0 -> M^+n +ne[/TEX]
[TEX] 0,15 | 2H^+1 -> 2H^0 - 2e[/TEX]
=> nb = 0,3
[TEX]a | Cu^0 -> Cu^+2 +2e[/TEX]
[TEX]b | M^0 -> M^+n +ne[/TEX]
[TEX]0,45 | S^+6 -> S^+4 -2e[/TEX]
[TEX]=> 2a + nb = 0,9 => a = 0,3 => m_M=2,7[/TEX]
[TEX]=>\frac{0,3}{n}b=2,7[/TEX]
=> M = 9n.
Khi n=3 => M = 27 (nhận) => M là nhôm.
b.Không biết là pứ có hết không? Có dư không?
Nếu vừa đủ thì:
[TEX]5SO_2 + 2KMnO_4 => nKMnO_4 = 0,18 => C_M = 0,36M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jenjen00

Cho hỗn hợp A gồm Cu & kim loại M hoá trị ko đổi,tổng khối lượng là m=21,9 (g).Cho hỗn hợp A tác dụng H2S04(đ/nóng),giải phóng 10,08 (l) khí đktc.Mặt lhacs,cho cùng khối lượng hỗn hợp A tác dụng H2S04 (l) --->3,36(l) khí đkktc.
Tìm khối lượng M
Dẫn toàn bộ lượng khí thu được vào 500ml dung dịch KMn04.Tính CM KMn04

A td vs [TEX]H_2S0_4 [/TEX]l thì chỉ có M td để sunh ra khí vì Cu hok td
[TEX]2M + nH_2S0_4l ---> M_2(S0_4)_n + nH_2[/TEX]
[TEX] 0,15\frac{2}{n}[/TEX] ................................. .......................[TEX]0,15[/TEX]
[TEX]2M + 2nH_2S0_4đ,n ---> M_2(S0_4)_n + nS0_2 + 2nH_20 [/TEX]
[TEX] 0,15\frac{2}{n} [/TEX] ...........................................................[TEX]0,15 [/TEX]
[TEX]Cu + 2H_2S0_4 đ,n ---> CuS0_4 + 2H_20 + S0_2[/TEX]
[TEX] 0,45 - 0,15 [/TEX] .................................................[TEX]0,45 - 0,15[/TEX]


[TEX]\Rightarrow 0,3.64 + m_M = 21,9[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m_M = 2,7[/TEX]

[TEX] 5S0_2 + 2KMn0_4 + 2H_20 --> K_2S0_4 + 2Mns0_4 + 2H_2S0_4[/TEX]
[TEX] 0,45 [/TEX] [TEX]0,18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow CM = 0,18 : 0,5 = 0,36 M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tungbachhocmai91

làm dài như zậy thì làm trắc nghiệm bán muối rồi còn gì!

Cho hỗn hợp A gồm Cu & kim loại M hoá trị ko đổi,tổng khối lượng là m=21,9 (g).Cho hỗn hợp A tác dụng H2S04(đ/nóng),giải phóng 10,08 (l) khí đktc.Mặt lhacs,cho cùng khối lượng hỗn hợp A tác dụng H2S04 (l) --->3,36(l) khí đkktc.
Tìm khối lượng M
Dẫn toàn bộ lượng khí thu được vào 500ml dung dịch KMn04.Tính CM KMn04
__________________

ngắn nhưng hơi khó hiểu ,
M hoá trị ko đổi . Cu ko td với axit sunfuaric L
th1 so mol e trao đổi là 0,9 mol
th2 so mol e trao đổi là 0,3 mol
suy ra số mol Cu là (0,9 -0,3).0,5=0,3 mol
th2 chỉ có M tác dụng nen ta có M trao đổi 0,3 mol e .số mol của M là 0,3/k(k=1,2,3)
BTKL M=(21,9-0,3.64)k/0.3=9k
k=3 OK! suy ra M là Al

khi dẫn vào KMnO4 . môi trường axit nên Mn +7 trở thành Mn+2 nhường 5e
S+4 trở thành S+6 nhường 2 e
suy ra số mol KMnO4 là (10.08/22,4).2.(1/5)=0,18mol
CM=0,18/0,5=0,36M
 
Top Bottom