giúp mình bài này nhe các bạn

D

dathuant99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu dc kết tủa có khối lượng đúng
bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng. Phần trăm khối lượng NaCl trong hỗn hợp đầu là
A. 23,3% B. 27,84%. C. 43,23%. D. 31,3%.
Câu 2: Trôn 100 ml dung dịch A (gồm KHCO3 1M và K2CO3 1M) vào 100 ml dung dịch B (gồm NaHCO3 1M và
Na2CO3 1M) thu dc dung dịch C. Nhơ từ từ 100 ml dung dịch D (gồm H2SO4 1M và HCl 1M) vào dung dìch C
thu dc V lít CO2 (dktc) và dung dịch E. Cho dung dịch Ba(OH)2 tới dư vào dung dịch E thì thu dc m gam kết
tủa. Giá trị của m và V lần lượt là
A. 82,4 gam và 2,24 lít. B. 4,3 gam và 1,12 lít.
C. 2,33 gam và 2,24 lít. D. 3,4 gam và 5,6 lít.
Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 7,74 gam một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500 ml dung dịch gồm H2SO4 0,28M và HCl
1M thu dc 8,736 lít H2 (dktc) và dung dịch X. Thêm V lít dung dịch chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M
vào dung dch X thu dc lượng kết tủa lớn nhất.
a) Số gam muối thu dc trong dung dịch X là
A. 38,93 gam. B. 38,95 gam. C. 38,97 gam. D. 38,91 gam.
b) Thể tích V là
A. 0,39 lít. B. 0,4 lít. C. 0,41 lít. D. 0,42 lít.
c) Khối lượng kết tủa là
A. 54,02 gam. B. 53,98 gam. C. 53,62 gam. D. 53,94 gam.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
MBr,Cl = 62 => Phần trăm khối lượng NaCl trong hỗn hợp
Câu 2:
nHCO3- = 0,2 mol, nCO32- = 0,2 mol, nH+ = 0,3 mol
H+ + CO32- == > HCO3-
0,2----0,2------------0,2 mol
HCO3- + H+ == > CO2 + H2O
0,1-------0,1---------0,1 mol => V = 2,24 l
nBaCO3 = nHCO3- dư = 0,3 mol
m= mBaCO3 + mBaCO3= 82,4 gam
Câu 3:
nH+ = 0,5*0,28*2 +0,5*1 = 0,78 mol, nH2= 0,39
=> H+ vừa phản ứng hết: mX= mKL + mCl- + mSO42-
Mg2+ + 2OH- == > Mg(OH)2 (1)
Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3(2)
Để kết tủa lớn nhất thì lượng OH- phải vừa đủ để phản ứng (1) và (2)
nOH- = 2nMg2+ + 3nAl3+ = 2nMg + 3nAl = 2nH2 = 0,78 mol => V
Khối lượng kết tủa = mMg(OH)2 + mAl(OH)3
 
C

changeguyy

Câu 1: Cho hỗn hợp gồm NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu dc kết tủa có khối lượng đúng
bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng. Phần trăm khối lượng NaCl trong hỗn hợp đầu là
A. 23,3% B. 27,84%. C. 43,23%. D. 31,3%.
.
gọi NaCl x ( mol ) NaBr y mol
NaCl + AgNO3 ----> AgBr + NaNO3
x x x x
NaBr + AgNO3-----> AgBr + NaNO3
y y y y
khối lượng kết tủa = khối lượng AgNO3 pu
----> 145x + 188y =170x =170y --->18y =26.5x
---> % NaCl =58.5x / ( 58.5x + 103y ) = 27.84%
 
Top Bottom