giúp mình bài này nha

Y

yeukhoahoc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một hỗn hợp X gồm 1 muối CO3 của kim loại A : (I) và một muối CO3 của kim loại B : (II) . Hoà tan hoàn toàn 18 g X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y và 3,36 (l) CO2 đktc.
a. Cô cạn dung dịch Y sẽ thu được bao nhiêu g muối khan.
b. Nếu trong hỗn hợp X số mol A2CO3 gấp đôi số mol BCO3 và nguyên tử khối của kim loại A hơn nguyên tử khối của kim loại B là 15 đvc . Tìm công thức của 2 muối trên
 
S

sandy_26

Có một hỗn hợp X gồm 1 muối CO3 của kim loại A : (I) và một muối CO3 của kim loại B : (II) . Hoà tan hoàn toàn 18 g X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y và 3,36 (l) CO2 đktc.
a. Cô cạn dung dịch Y sẽ thu được bao nhiêu g muối khan.
b. Nếu trong hỗn hợp X số mol A2CO3 gấp đôi số mol BCO3 và nguyên tử khối của kim loại A hơn nguyên tử khối của kim loại B là 15 đvc . Tìm công thức của 2 muối trên
Giải:
1,[TEX] A_2CO_3 + 2 HCl \Rightarrow 2ACl + H_2O + CO_2[/TEX]
x--------->2x-------->x
[TEX] BCO_3 + 2 HCl \Rightarrow BCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]
y--------->2y------>y
theo bài ta có :
x+y=0,15 (1)
(2A+60).x + (B+60).y=18
=> 2Ax+By=9 (2)
khối lượng muối khan thu đc:
[TEX]m_{muoi}=m_{kl}+m_{Cl^-}=9 + 2. 0,15 . 35,5 =19,65 g [/TEX]
2,
nếu số mol A2CO3 gấp đôi số mol của BCO3 thì
(1)=>3y=0,15 ; =>y=0,05
theo bài NTk của A>B là 15
(2) <=> (15+B) . 4y + By =9
=> B=24 ( B là Magie)
=> A= 39 ( A là Kali)
 
L

lovelybones311

Có một hỗn hợp X gồm 1 muối CO3 của kim loại A : (I) và một muối CO3 của kim loại B : (II) . Hoà tan hoàn toàn 18 g X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch Y và 3,36 (l) CO2 đktc.
a. Cô cạn dung dịch Y sẽ thu được bao nhiêu g muối khan.
b. Nếu trong hỗn hợp X số mol A2CO3 gấp đôi số mol BCO3 và nguyên tử khối của kim loại A hơn nguyên tử khối của kim loại B là 15 đvc . Tìm công thức của 2 muối trên
[tex] n_{CO_2} = 0,15 mol [tex] A_2CO_3 + 2HCl -> 2ACl + CO_2 + H_2O[/tex]
[tex] BCO_3 + 2HCl -> BCl_2 + CO_2 + H_2O [/tex]
theo bảo toàn khối lượng
[tex]n _{HCl} = 2n_{H_2O}=2n_{CO_2} =0,3 (mol) [/tex]
[tex]m_{muoi-Cl}+ m_{HCl}=m_{muoi=CO_3} + m_{CO_2} +m_{H_2O} [/tex]
=> [tex] 18 + 0,3 .36,5 =m_{muoi=CO_3} + 0,15.44 +0,15 .18 [/tex]
=>[tex]m_{muoi=CO_3} [/tex]
b) [tex] n_{A_2CO_3} =a (mol)[/tex];[tex] n_{BCO_3}=b (mol) [/tex]
[TEX]a=2b[/TEX]
theo pt :[TEX]n_{CO_2}=a+b=0,15 (mol)[/TEX][TEX]=>a=0,1;b=0,05[/TEX]
[tex] M_A-M_B =15(g) [/tex]
[TEX]m_{muoiA} + m_{muoiB}=18=> [/TEX] [TEX]0,1M_A +0,05M_B=18[/TEX](g)
=> A là K,B là Mg
 
Top Bottom