giúp mình bài này nha[Hoá 10]

C

cobetuoiteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi ng` làm giúp mình bài này nha, Thanks mọi ng` nhìu :)

X,Y,Z là 3 nguyên tố hóa học. Tổng số hạt mang điện trong 3 phân tử X2Y, ZY2 và X2Z là 200 hạt. Số hạt mang điện của X2Y bằng 15/16 số hạt mang điện của ZY2. ở trạng thái cơ bản, nguyên tử Z có số electron p bằng 1,667 lần số electron s. R là phân tử hợp chất giữa X,Y,Z gồm 6 nguyên tử có tổng số hạt mang điện là:
A. 104
B.124
C.62
D.52
 
S

suphu_of_linh

Mọi ng` làm giúp mình bài này nha, Thanks mọi ng` nhìu :)

X,Y,Z là 3 nguyên tố hóa học. Tổng số hạt mang điện trong 3 phân tử X2Y, ZY2 và X2Z là 200 hạt. Số hạt mang điện của X2Y bằng 15/16 số hạt mang điện của ZY2. ở trạng thái cơ bản, nguyên tử Z có số electron p bằng 1,667 lần số electron s. R là phân tử hợp chất giữa X,Y,Z gồm 6 nguyên tử có tổng số hạt mang điện là:
A. 104
B.124
C.62
D.52

Tổng số hạt mang điện trong 3 phân tử X2Y, ZY2 và X2Z là 200 hạt


[TEX]2.2P_X + 2P_Y + 2P_Z + 2.2P_Y + 2.2P_X + 2P_Z = 200[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8P_X + 6P_Y + 4PZ = 200 (*1)[/TEX]

Số hạt mang điện của X2Y bằng 15/16 số hạt mang điện của ZY2

[TEX]16(2.2P_X + 2P_Y) = 15(2P_Z + 2.2P_Y)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 64P_X - 28P_Y - 30P_Z =0 (*2)[/TEX]

ở trạng thái cơ bản, nguyên tử Z có số electron p bằng 1,667 lần số electron s. Mà theo các CT ZY2, X2Z thì Z có hoá trị II

Do đó Z có cấu hình 1s2 2s2 2p6 3s2 3p4. Z là lưu huỳnh (S)

Thế P_Z = 16 vào [TEX](*1)(*2) \Rightarrow P_X = 11; P_Y = 8[/TEX]

Vậy X là Na; Y là O

R là phân tử hợp chất giữa X,Y,Z gồm 6 nguyên tử ==> R là Na2SO3

R có 102 hạt mang điện



@cobetuoiteen: hiz...không hỉu sao mình lại không có đáp án của đề bài. Mặc dù mọi lí luận đều chính xác =.=
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom