giúp mình bài này được ko ạ? gấp lắm rồi. hix

W

whitetigerbaekho

Gọi VCO=x
VCO2 =y
Vì tỷ lệ thể tích cũng là tỷ lệ số mol trong cùng ở nhiệt độ áp suất
Mà cần hỗn hợp khí CO và CO2 có KL = KL khí O2
=> 28x + 44y/ x+y = 32
=> 4x = 12y
=> x/y = 12/4=3
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mol nên ta đặt như sau
giả sử 1 mol CO và x mol cacbonit áp dụng công thức tính khối lượng trung bình ta có
$\overline{M}=\dfrac{1.28+44x}{1+x}=32<=>x=\dfrac{1}{3}$
vậy tỉ lệ thể tích là 1:3
 
C

coolboy4ever

Vì trong hỗn hợp khí tỉ lệ số mol bằng tỉ lệ về thể thích nên
VCO= nCO
VCO2=nCO2
Đặt số mol của CO là x
Đặt số mol của CO2 là y
Ta có
nCO = x \Rightarrow mCO = 28x
nCO2=y \Rightarrow mCO2 = 44y
Vì hỗn hợp khí đó KLR bằng KLR của khí Oxi
nên ta có khối lượng mol trung bình của hỗn hợp là
[TEX]\bar{M}[/TEX]=[TEX]\frac{28x+44y}{x+y}[/TEX] = 32
\Rightarrow 28x+44y= 32x + 32y
\Rightarrow 12y = 4x
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y}[/TEX] = [TEX]\frac{12}{4}[/TEX] = 3
\Rightarrow cần trộn theo tỉ lệ thể tích 1l CO2 cần 3l CO.

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom