Giúp mình bài này. Cần gấp

C

comatorm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp 2 kim loại nguyên chất Al và Mg tan hoàn toàn trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng (vừa đủ) thu được dung dịch X và khí NO duy nhất. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc được 17,4 gam kết tủa và dung dịch Y. Sục khí [TEX]CO_2[/TEX] đến dư vào dung dịch Y thấy tạo ra 15,6 gam kết tủa nữa.
1) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hồn hợp X.
2) Tính thể tích NO thu được.
3) Cho dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư và 115,2 gam kim loại M hoá trị II (không đổi) vào dung dịch X thấy tạo ra khí NO và dung dịch Y chứa muối sunfat. Xác định khối lượng nguyên tử M.
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

17,4 gam kết tủa là Mg(OH)2 => mol Mg = mol Mg(OH)2 = 0,3.

thêm CO2 dư dc 15,6 gam kết tủa nữa là Al(OH)3 => mol Al = mol Al(OH)3 = 0,2.

=> %Al = 0,2 . 27 / ( 0,2 . 27 + 0,3 . 24 ) = 42,8%.

%Mg = ...

tổng mol e cho = e nhận = mol NO = 1/3. ( 0,2 . 3 + 0,3 . 2 ) = 0,4 => V = 8,96 lít

Vì thu dc dung dịch chứa muối sunfat => NO3- hết

=> mol NO3- = mol NO thoát ra = 0,2 . 3 + 0,3 . 2 = 1,2.

Đến đây e cho = e nhận với kim loại M có: 115,2 . n / M = 1,2 . 3 => n = 2 . M = 64 => Cu


:khi (74)::khi (74)::khi (74)::khi (74)::khi (74):
 
Top Bottom