Giúp mình bài lý. Đại Học 2011 này cái

B

boyheyt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 55: (ĐH - 2011) Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban đầu giữ vật m1 tại vị trí mà lò xo bị nén 8 cm, đặt vật nhỏ m2 (có khối lượng bằng khối lượng vật m1) trên mặt phẳng nằm ngang và sát với vật m1. Buông nhẹ để hai vật bắt đầu chuyển động theo phương của trục lò xo. Bỏ qua mọi ma sát. Ở thời điểm lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa hai vật m1 và m2 là?
 
S

saodo_3

Câu 55: (ĐH - 2011) Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban đầu giữ vật m1 tại vị trí mà lò xo bị nén 8 cm, đặt vật nhỏ m2 (có khối lượng bằng khối lượng vật m1) trên mặt phẳng nằm ngang và sát với vật m1. Buông nhẹ để hai vật bắt đầu chuyển động theo phương của trục lò xo. Bỏ qua mọi ma sát. Ở thời điểm lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa hai vật m1 và m2 là?

Hai vật tách nhau ra tại vị trí mà vận tốc của vật 1 bắt đầu giảm. Đó chính là VTCB.

Áp dụng BTNL để xác định vận tốc của hai vật tại VTCB. [TEX]k.\frac{A^2}{2} = \frac{2mv^2}{2}[/TEX]

Sau khi tách, vật 2 tiếp tục chuyển động thẳng đều với vận tốc v, còn vật 1 chuyển động chậm lại. Biên độ của vật 1 sẽ thay đổi (không còn là 8 cm nữa).

Ta tìm biên độ này:

[TEX]k\frac{A'^2}{2} = m\frac{v^2}{2}[/TEX]

Chu kì của nó cũng sẽ thay đổi. [TEX]T' = 2\pi\sqrt[]{\frac{m}{k}}[/TEX]

Lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên nghĩa là m1 từ VTCB ra biên, tốn khoảng thời gian là [TEX]\frac{T'}{4}[/TEX].

Trong khoảng thời gian đó nó đi được một đoạn [TEX]A'[/TEX], còn vật 2 đi được một đoạn [TEX]v.\frac{T'}{4}[/TEX]

Lấy hiệu hai li độ đó sẽ ra khoảng cách.
 
Top Bottom