giúp mình bài kim loại

H

hokthoi

G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

Nung 2,23 (g) hỗn hợp X gồm Fe,Al,Zn,Mg trong O2.Sau 1 thời gian thu được 2,71(g) hỗn hợp Y.Hoà tan hoàn toàn Y vào dd HNO3(dư) thu được 0,672(l) NO (s/p khử duy nhất,ở đktc).Tính số mol HNO3 p/ư?

Hướng dẫn:
Lấy máy tính ra bấm nè em
Mol HNO3 pứ = 4 mol NO + 2 mol oxi trong oxit
Mol [o]/oxit=(m rắn sau – m rắn trước) : 16
 
H

hokthoi

thầy có thể giải thích giúp em tại sao Mol HNO3 pứ = 4 mol NO + 2 mol oxi trong oxit được không ạ.Phần này em kém lắm
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Theo mình thì!
[TEX]4HNO_3 + 3e --->NO + 3NO_3^- + 2H_2O[/TEX]
Như bạn đã biết khi phản ứng xãy ra thì [TEX]NO_3^-[/TEX] vào thế chỗ cho [TEX]O^{2-}[/TEX] nên để đảm bảo được điện tích bảo toàn thì [TEX]2nO^{2-}[/TEX] = [TEX]nNO_3^-[/TEX] => [TEX]nHNO_3=4nNO+2nO^{2-}[/TEX]
Rất mong thấy và các bạn góp ý!
 
G

gvnguyentantrung

*4HNO3 + 3e ---> 3NO3- + NO + 2H2O
* oxit KL + axit ta luôn có mol H+ = 2 mol oxi trong oxit do bảo toàn e đó em
 
Top Bottom