Giúp mình bài HPT

T

thanhhong_009

ta có
3(x^3-8x-y^3+2y)+(4x-y)(x^3+3-3(y^2-1))=x(7x^2-xy-12y^2)=0
phần còn lại đơn giản rồi
 
T

thanhhong_009


hình như bạn hơi nhầm đề thì phải, nếu phương trình (2) như thế thì bạn rút y theo x rồi thay vào (1) là ra thôi
hôm qua mình vưà được học bài này, pt (2) là x^2 - 3y^2 = 6
y = 0 ko phải nghiệm, đặt x = ty
=> t^3.y^3 - y^3 = 8ty + 2y
t^2.y^2 - 3y^2 = 6
<=> y^3(t^3-1) = y(8t + 2)
y^2(t^2 - 1) = 6
lấy vế chia vế chỉ còn lại pt theo t
 
S

son_gohan

hình như bạn hơi nhầm đề thì phải, nếu phương trình (2) như thế thì bạn rút y theo x rồi thay vào (1) là ra thôi
hôm qua mình vưà được học bài này, pt (2) là x^2 - 3y^2 = 6
y = 0 ko phải nghiệm, đặt x = ty
=> t^3.y^3 - y^3 = 8ty + 2y
t^2.y^2 - 3y^2 = 6
<=> y^3(t^3-1) = y(8t + 2)
y^2(t^2 - 1) = 6
lấy vế chia vế chỉ còn lại pt theo t

Mình xem bài này trong sách là như vậy. Có lẽ là sách in sai. Báo hại mình giải hoài không ra. :(
 
Top Bottom