giúp mình bài hóa về ĐLBTKL

C

cobetuoiteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi ng` làm giúp mình bài hóa này nha ~ Thanks mọi ng` nhìu :)

Cho 1,21g hỗn hợp A gồm Mg, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với O2 dư tạo thành hỗn hợp rắn B có khối lượng 1,61g. Tính Vdd Hcl 1m tối thiểu cần dùng để hòa tan B ( giải bằng 2 cách :) )
 
D

duong121234

bài này ko khó vậy cách 2 có phải cách này ko
theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
mA +mO2 = mB
=>mO2=mB-mA =0,4g
=> nO2 =0,025
vì số mol của O2 tỉ lệ 1:2 với số mol B
nB=0,05mol
=>V(HCl)=0,05/1=0,05 l
 
S

suphu_of_linh

có thể giải theo bảo toàn e:

[tex]2O^0 + 4e \rightarrow 2O^2-[/tex]
0,05-----0,1

số mol e của các chất oxi hoá phải bằng nhau nên:

[tex]2H^+ + 2e \rightarrow H_2[/tex]
0,1-------0,1

=>[tex] V = \frac{0,1}{1} =0,1[/tex]
 
C

cobetuoiteen

Kết quả của baì này là 0.05l hoặc 50ml.

Mọi ng` có thể giải giúp mình cách 2 ( bảo toàn nguyên tố ) dc kô ? :((
 
S

sarikaki

dùng ĐLBTKL
mO2 phản ứng = 1,61 - 1,21 = 0,4(g)
-> số mol O2 là 0.0125 mol
ta có phương trình (ion):
O2 - 4e -> 2O2-
0.0125 0.025
mà khi hỗn hợp B phản ứng với HCl tất cả lượng O2- ở trên sẽ kết hợp với H+ tạo thành H2O
như vậy ta có tỉ lệ
O2- ------- 2H+
0.025 0.05 (mol)
do đó thể tích HCl là 0,05 mol
----> cách này là ngắn nhất nếu như trắc nghiệm thì chỉ mất 50s-1phút.
Còn một cách nữa là viết tất cả phương trình phản ứng rồi tính số mol theo phương trình nhưng mà khá dài.
 
Last edited by a moderator:
B

bongu

Cho 1,21g hỗn hợp A gồm Mg, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với O2 dư tạo thành hỗn hợp rắn B có khối lượng 1,61g. Tính Vdd Hcl 1m tối thiểu cần dùng để hòa tan B ( giải bằng 2 cách )


Mình xin đưa ra cách này ít chất xám hơn mong mọi nguoi đừng chê cười
Do cả 3 kim loại này đều có hóa trị 2 , đều tác dụng với O2 và oxit của nó đều tác dụng với HCl
Gọi cả 3 kim loại này là M

Tao có phương trình
2M + O2 = 2MO
1.21g 0.4g 1,61g
0.025mol 0.0125mol 0.025 mol
MO + 2HCl = MCl2 + H2O
0.025mol 0.05mol
sida số mol HCl tối thiểu cần dùng là 0.05 mol
sida Thể tích dd HCl 1M tối thiểu cần dùng để hoà tan hết hh chất rán B Là
V=0.05lit = 50ml
 
Top Bottom