Giúp mình bài Hóa này!!

  • Thread starter grasshopper_lovely
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,801

G

grasshopper_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 31.8g hỗn hợp X gồm 2 muối MgCO3 và CaCO3 vào 0.8l dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Z
a) Hỏi dung dịch Z có dư axit hay không?
b) Lượng CO2 có thể thu được bao nhiêu?
c) Cho dung dịch Z một lượng dung dịch NaHCO3 dư thì thể tích khí CO2 thu được là 2.24l (đkc). Tính lượng mỗi muối trong hỗn hợp X

Mong mọi người giúp mình giải bài tập Hóa này !
Chiều nay học rồi mà giờ vẫn chưa biết giải hết!
 
H

hochanh_mai

Cho 31.8g hỗn hợp X gồm 2 muối MgCO3 và CaCO3 vào 0.8l dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Z
a) Hỏi dung dịch Z có dư axit hay không?
b) Lượng CO2 có thể thu được bao nhiêu?
c) Cho dung dịch Z một lượng dung dịch NaHCO3 dư thì thể tích khí CO2 thu được là 2.24l (đkc). Tính lượng mỗi muối trong hỗn hợp X

Mong mọi người giúp mình giải bài tập Hóa này !
Chiều nay học rồi mà giờ vẫn chưa biết giải hết!

MgCO3+2HCl\RightarrowMgCl2+H2O+CO2
CaCO3+2HCl\RightarrowCaCl2+H2O+CO2
a)31.8/100<n h2muoi<31.8/84
\Rightarrow0.318<n h2muoi<0.378
nHCl=0.8\Rightarrownh2muoi o pt tren=0.4>0.378\Rightarrowaxit du
b)cai nay nam trong khoang:0.318<nCO2<0.378
c)NaHCO3+HCl\RightarrowNaCl+H2O+CO2
nCO2=0.1\RightarrownHCl=0.1\RightarrownHCl phan ung voi 2 muoi la=0.8-0.1=0.7
đặt nMgCl2=a;nCaCl2=b
ta co he pt:100a+84b=31.8
2a+2b=0.7
\Rightarrow a=0.15;b=0.2
mMgCl2=14.25
mCaCl2=22.2
 
Top Bottom