Giúp mình bài hóa này với

U

utbong48

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đem để 11,2 g Fe ngoài không khí sau 1 thời gian thu được hỗn hợp gồm Fe và các oxit. hòa tan hoàn toàn hỗn hợp đó trong dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36 l khí SO2. Số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng là?
A. 0,3 B. 0,4 C. 0,5 D. 0,45
2. Hợp chất X mạch hở có CTPT là C4H9NO2. Cho 10,3 g X phản ứng vừa đủ với dd NaOH sinh ra 1 chất khí Y và 1 dd Z. Khí Y nặng hơn không khí , làm giấy quỳ tím ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu nước brôm. Cô cạn dd Z thu được m g muối khan. Gía trị của m là?
A. 9,4 B. 9,6 C. 8,2 D. 10,8
3. Cho từ từ V lit dd Na2CO3 1M vào V1 lit dd HCl 1M thu được 2,24 l CO2. Cho từ từ V1 lit HCl 1M vào V lit dd Na2CO3 1M thu được 1,12 lit CO2. V, V1 tương ừng là?
A. 0,15 -0,2 B. 0,25-0,2 C.0,2-0,15 D. 0,2-0,25
 
H

heartrock_159

1. Đem để 11,2 g Fe ngoài không khí sau 1 thời gian thu được hỗn hợp gồm Fe và các oxit. hòa tan hoàn toàn hỗn hợp đó trong dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36 l khí SO2. Số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng là?
A. 0,3 B. 0,4 C. 0,5 D. 0,45
Ta có :
nH2SO4 = 3nFe2(SO4)3 + nSO2 = 0.45 mol

2. Hợp chất X mạch hở có CTPT là C4H9NO2. Cho 10,3 g X phản ứng vừa đủ với dd NaOH sinh ra 1 chất khí Y và 1 dd Z. Khí Y nặng hơn không khí , làm giấy quỳ tím ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu nước brôm. Cô cạn dd Z thu được m g muối khan. Gía trị của m là?
A. 9,4 B. 9,6 C. 8,2 D. 10,8
Do tác dụng với NaOH tạo ra khí làm quỳ hóa xanh, khí lại nặng hơn kk => tạo ra 1 amin.=> hợp chất hữu cơ là 1 muối amoni.........
Theo đề bài thì ta có......dd Z làm mất màu nước Br => trong muối Na có nối đôi ko bền=> có số C trong axĩt ít nhất là là 3.nhưng do tạo thành amin nên số C trong axit là 3 => số C trong amin là 1.
=> CTCT của muối amoni ban đầu là :
CH2=CH-COO-NH3-CH3
PTPỨ:

CH2=CH-COO-NH3-CH3+NaOH---> CH2=CH-COONa + H2O + NH2-CH3
Dễ dàng tính dc m=9.4g

3. Cho từ từ V lit dd Na2CO3 1M vào V1 lit dd HCl 1M thu được 2,24 l CO2. Cho từ từ V1 lit HCl 1M vào V lit dd Na2CO3 1M thu được 1,12 lit CO2. V, V1 tương ừng là?
A. 0,15 -0,2 B. 0,25-0,2 C.0,2-0,15 D. 0,2-0,25

Bài này cần biết quy luật phản ứng của muối cacbonnat và axit.
TH1: Cho từ từ muối cacbonnat vào axit thì:
Na2CO3 + 2HCl = 2NaCl + CO2 + H2O
TH2: Cho từ từ axit vào muối cacbonnat thì phản ứng xãy ra theo 2 quá trình:
[TEX]CO3{2-} + H{+} = HCO3{-}[/TEX]
[TEX]HCO3{-} + H{+} = CO2 + H2O (CO3{2-}[/TEX] phản ứng hết và [TEX]H{+}[/TEX] dư)
Quay lại bài toán ta có:
Cho từ từ a mod Na2CO3 vào b mod HCl thu được 0,1 mod CO2 (1)
Na2CO3 + 2HCl = 2NaCl + CO2 + H2O
a b 0,1
Cho từ từ b mod HCl vào a mod Na2CO3 thu được 0,05 mod CO2 (2)
[TEX]CO3{2-} + H{+} = HCO3{-}[/TEX]
a------------ a------ a
[TEX]HCO3{-} + H{+} = CO2 + H2O[/TEX]
0,05 0,05
=> a + 0,05 = b
Giả sử (1) Na2CO3 phản ứng hết thì: a = 0,1 => b = 0,15
(2) HCl phản ứng hết thì: b = 0,2 => a = 0,15 (Đáp án A)
 
Top Bottom