giúp mình bài hoá này với

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thuthao96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 17,745 gam hỗn hợp x gồm 3 muối Na2CO3,CaCO3,Ca(HCO3)2 vào nước thu được kết tủa A và dung dịch B.Lọc kết tủa A ra khỏi dung dịch B làm hai phần bằng nhau.
Phần 1:Hoà tan hết trong 78 ml HCl 1M
Phần 2:Hoà tan hết trong 26 ml NaOH 1M
Mặt khác,hoà tan hết A trong dung dịch HCl dư,toàn bộ khí thoát ra hấp thụ hoàn toàn trong 130 ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M.Sau đó lọc bỏ phần nước lọc cho tác dung vừa hết 26 ml NaOH 1M.Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất trong x.:-h



Cảm ơn trước nha !
 
T

thao_won

Hoà tan 17,745 gam hỗn hợp x gồm 3 muối Na2CO3,CaCO3,Ca(HCO3)2 vào nước thu được kết tủa A và dung dịch B.Lọc kết tủa A ra khỏi dung dịch B làm hai phần bằng nhau.
Phần 1:Hoà tan hết trong 78 ml HCl 1M
Phần 2:Hoà tan hết trong 26 ml NaOH 1M
Mặt khác,hoà tan hết A trong dung dịch HCl dư,toàn bộ khí thoát ra hấp thụ hoàn toàn trong 130 ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M.Sau đó lọc bỏ phần nước lọc cho tác dung vừa hết 26 ml NaOH 1M.Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất trong x.:-h

Cảm ơn trước nha !

Gọi y là số mol CaCO3 trong hỗn hợp ban đầu

kết tủa A có CaCO3 .

CaCO3 + 2HCl = CaCl2 + H2O + CO2

CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0,052....0,052
2CO2 + Ba(OH)2 = Ba(HCO3)2
0,026....0,013..............0,013
Ba(HCO3)2 + 2NaOH = BaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
0,013..............0,026

\Rightarrow Số mol A = Số mol CO2 = 0,013 + 0,052 = 0,078 mol

Khi cho hh vào nước :

Na2CO3 + Ca(HCO3)2 = 2NaHCO3 + CaCO3
0,078-y......0,078-y........2(0,078-y)....0,078-y
số mol CaCO3 trong kết tủa A gồm y mol CaCO3 ban đầu và (0,078 -y) mol

do phàn ứng của Ca(HCo3)2 với Na2CO3 tạo thành.



Vì dd sau khi lọc kết tủa A tác dụng vs cả axit và bazơ nên phải là muối axit.

Phần 1 : Trong dd có 0,078-y mol NaHCO3

nHCl = 0,078 mol

Vì 0,078 - y < 0,078 nên trong dd vẫn còn dư Ca(HCO3)2 mới p/ư hết với HCl

NaHCO3 + HCl = NaCl + H2O + CO2
0,078-y...0,078-y
Ca(HCO3)2 + 2 HCl = CaCl2 + 2H2O + 2CO2
[TEX]\frac{0,078-y}{2}....0,078-y[/TEX]


Vậy dd ban đầu có tổng cộng 0,078 -y + 0,078 -y = 0,156 -2y mol Ca(HCO3)2

Phần 2 : nNaOH = 0,026 mol

NaOH + NaHCO3 = Na2CO3 + H2O
0,078-y...0,078-y

Ca(HCO3)2 + 2NaOH = CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
[TEX]\frac{0,078-y}{2}.....0,078-y[/TEX]

\Rightarrow 0,078 - y + 0,078 - y = 0,026

\Rightarrow 0,156 - 2y = 0,026

\Rightarrow[TEX] %Ca(HCO3)2 = \frac{0,026 . 162.100% }{17,745} = 23,74%[/TEX]

y = (0,026 - 0,156 ) : (-2) = 0,065

\Rightarrow Số mol CaCO3 ban đầu = 0,065 mol

\Rightarrow [TEX]% CaCO3 = \frac{0,065 .100 .100%}{17,745} =36 ,63%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]% Na2CO3 = 100% - 36,63% - 23,74% = 39,63%[/TEX]


Ko biết có nhầm lẫn chỗ nào ko nữa :D
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom