cho 18.5 g hon hop gom Fe, Fe3O4 t/d vs dd HNO3
Sau PU xay rahoan toan, thu dc 2.24l khi NO duy nhat (dktc)
ddY va 1,46 gam KL
KHI co can Y thi thu dc so g chat ran khan la???
[TEX]n_{NO} = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]n_{Fe} = a [/TEX]
[TEX]n_{Fe_3O_4} = b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 56a + 232b = 18,5 - 1,46 = 17,04 (1) [/TEX]
[TEX]Fe --->Fe^{2+} +2e[/TEX]
a-------------->a------>2a
[TEX]2e + 8H^+ + Fe_3O_4 --->3Fe^{2+} + 4H_2O[/TEX]
2b<--------------------b------------>3b
[TEX]4H^+ + NO_3^- +3e --->NO +2H_2O[/TEX]
-------------------------0,3<-------0,1
Bảo toàn e : [TEX]2a = 0,3 + 2b (2)[/TEX]
Giải (1) (2) : [TEX]\Rightarrow a = 0,18 ; b = 0,03[/TEX]
[TEX]n_{Fe(NO_3)_2} = 0,18 + 3.0,03 = 0,27 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Fe(NO_3)_2} = 0,27.180 = 48,6 gam. [/TEX]