giúp mình bài hoá này nha! cám ơn!

N

ngocthao1995

C

chontengi

Hoà tan 5,76g Mg trong dung dịch HNO3 loãng nóng dư thu được dd B và 0,896l khí X
duy nhất .Cô cạn cẩn thận dd B thu được 37,12g chất rắn . Xác định số mol HNO3 đã tham gia phản ứng


giả sử khí là sp khử duy nhất --> số oxh của khí = 0,48/0,04 =12

--> ko có khí nào thoả

--> sp khử có Nh4NO3

nMg = 0,24

nkhí = 0,04

0,48 = 0,04.a + 8b ( a là số oxh của khí , b là số mol NH4NO3)

80b + 0,24.(24 + 62.2) = 37,12

b = 0,02 --> a = 8

--> khí là N2O

--> nHNO3 = 3.nMg + 2.nN2O + 2.nNH4NO3 = 0,84
 
A

ahcanh95

sai rùi

=> nHNO3 = 2. mol Mg(NO3)2 + 2 . mol N2O + 2 . mol NH4NO3 = 2 . 0,24 + 2 . 0,04 + 2 . 0,02 = 0,6 mol
 
Top Bottom