giúp mình bài hoá este này với

P

poliejess

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Z là hợp chất hữu cơ chỉ chứa C,H,O có công thức phân tử trùn với công thức đơn giản nhất. Đen 2,85 gam Z tác dụng với H2O (trong mt H+) phản ứng tạo ra hai chất hữu cơ P,Q. khi đốt cháy hoàn toàn P tạo ra 0,09 mol CO2 và 0,09 mol H2O. khi đốt cháy hoàn toàn Q tạo ra 0,03 mol CO2 và 0,045 mol H2O. thể tích oxi tiêu tốn cho quá trình đốt cháy là 3,024 lít (đktc). Biết Z tác dụng đc với Na GIẢI PHÓNG h2 và chất P có khối lương phân tử bằng 90 gam.mol-1. công thức ctạo Z có thể là :
A OH-CH2CH(OH)- OCO(CH2)2C=CH-CH2OH
B HO-CH2COOC2H5
C. C2H5CO-(CH2)2-OCOCH(CH3)OH
D. C2H5OCOCH(CH3)OCOCH(CH3)OH
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

nguyen_van_ba

Z là hợp chất hữu cơ chỉ chứa C,H,O có công thức phân tử trùn với công thức đơn giản nhất. Đen 2,85 gam Z tác dụng với H2O (trong mt H+) phản ứng tạo ra hai chất hữu cơ P,Q. khi đốt cháy hoàn toàn P tạo ra 0,09 mol CO2 và 0,09 mol H2O. khi đốt cháy hoàn toàn Q tạo ra 0,03 mol CO2 và 0,045 mol H2O. thể tích oxi tiêu tốn cho quá trình đốt cháy là 3,024 lít (đktc). Biết Z tác dụng đc với Na GIẢI PHÓNG h2 và chất P có khối lương phân tử bằng 90 gam.mol-1. công thức ctạo Z có thể là :
A OH-CH2CH(OH)- OCO(CH2)2C=CH-CH2OH
B HO-CH2COOC2H5
C. C2H5OCO-(CH2)2-OCOCH(CH3)OH
D. C2H5OCO-CH(CH3)-OCOCH(CH3)OH

Đáp án C viết thiếu 1 nguyên tử oxi

giải

Vì Z tác dụng với H2O (trong mt H+) => Z có dạng este
=> Sản phẩm tạo thành gồm: ancol và axit
- Đốt cháy Q thu được nH2O>nCO2 => Q là ancol no
- Đốt cháy P thu được nCO2=nH2O=0,09 => P chứa 1 liên kết pi
=> P là axit no

+) Tìm công thức cấu tạo của Q:
ta có: nQ=nH2O-nCO2=0,015
=> Số nguyên tử C = nCO2/nQ =0,03/0,015=2
=> Công thức cấu tạo của Q là: C2H5OH

Z có dạng: R-COO-C2H5
ta có: nZ=nC2H5OH => nZ=0,015 mol
=> M(Z)=190

Vì Z có dạng R-COO-C2H5 => loại đáp án A
Vì M(Z)=190 => loại đáp án B

Thủy phân Z ta chỉ thu được 2 sản phẩm => loại đáp án C
C2H5-OCO-(CH2)2-OCO-CH(CH3)OH + 2H2O ---> C2H5OH + HOOC-CH(CH3)-OH + HOOC-(CH2)2-OH
C2H5-OCO-CH(CH3)-OCO-CH(CH3)OH + 2H2O ---> C2H5OH + 2HOOC-CH(CH3)-OH

Vậy đáp án là D

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
L

lequynh_p

Z là este
Z+H2O=>P+Q
đốt cháy P có nCO2=nH2O=> P là axit no đơn chưc(có thể có thêm OH)
đốt cháy Q có nCO2=nH2O=> Q là rượu no( đa hoặc đơn chức)
=> loại A
nQ=0,045-0,03=0,015mol
Số C trong Q=0,03/0,015=2
+ Nếu Z có dạng RCOOR'(R,R' có thẻ có thêm nhóm OH)
RCOOR'+H2O=>RCOOH+R'OH
0,015..................0,015....0,015
bảo toàn khối lượng:mR'OH=2,85+0,015.18-0,015.90=1,77(g)
=>M(Q)=118 không phù hợ vì Q có 2 C
+Nếu Z có dạng HO-R1COO(R1COO)aR2 (vì chỉ thu được 2 chất hữu cơ)
HOR1COO(R1COO)aR2+(a+1)H2O=>(a+1)HOR1COOH+R2OH
0,015........................................................0,03...................0,015
=>M(Z)=190, M(P)=90=>a=1
M(P)=90=17+R1+45=90=>R1=18 là C2H4( R1 không thể có thêm OH)=> Q là C3H6O3
C3H6O3+3O2=>.......
0,03..........0,09
C2H6Ox+(7/2-x/2)O2=>........
0,015.............0,045
=>z=1 => Q là C2H5OH
=>Chọn D
-Nhóm 10-
 
Top Bottom