giúp minh bài hóa 11 này với

P

phamthimai146

hấp thụ 6.72l khí SO2(đktc) vào 200ml dung dịch KOH 1M. NaOH 0.85M,BaCl2 0.45M sau đó cho tiếp 300ml dung dịch Ba(OH)2 0.1M thu đc m(g) ktủa. m=?

mol SO2 = 0,3
mol OH- = 0,2*1 + 0,2*0,85 = 0,37
mol SO2 : mol OH- = 0,3 : 0,37 = 1: 1, 23 ==> 1:1 < 1:1,23 < 1:2 ==> thu được 2 muối SO32- a mol và HSO3- b mol

$SO_2 + 2 OH^- \to SO_3^{2-} + H_2O$
a-----------2a--------------a
$SO_2 + OH^- \to HSO_3^- $
b-----------b--------------b
mol SO2 = a + b = 0,3
mol OH- = 2a + b = 0,37 ===> a = 0,07 và b = 0,23

Khi cho 0,03 mol Ba(OH)2 ==> mol OH- = 0,06
$HSO_3^- + OH^- \to SO_3^{2-} + H_2O$
0,06----------0,06-------0,06

==> tổng mol $SO_3^{2-}$ = 0,07 + 0,06 = 0,13
==> tổng mol $Ba^{2+}$ = 0,2*0,45 + 0,3*0,1 = 0,12 < 0,13
==> mol kết tủa $BaSO_3$ = 0,12
==> khối lượng $BaSO_3$ = 217*0,12 = 26,04
 
Top Bottom