giúp minh bài hóa 11 này với

H

hoangledinh45

nkết tủa hay số mol của Al(OH)3 = 15,6/78= 0,2(mol)
Khi cho HCl vào hh 2 dd trên thì HCl sẽ pu vs NaOH trc
Phản ứng 1:
H+ + OH- ---> H2O (1)
Gọi số mol H+ pu là x (do H+ du) ---> n H+ dư = 1-x
Phản ứng 2: H+ dư ở pu trên tiếp tục tham gia pu vs NaAlO2.
..............HCl + NaAlO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl (2)
trước ...(1-x).....0,3..............................0.................(mol)
khi.........0,3.......0,3..............................0,3................(mol)
sau....(1-x-0,3)...0................................0,3

Ta nhận thấy nếu H+ dư ---> NaAlO2 hết ---> nAl(OH)3 = 0,3(mol) > n Al(OH)3 đề bài cho
--->xảy ra tiếp pu hòa tan Al(OH)3:
Al(OH)3 + 3HCl ---> AlCl3 + 3H2O
nAl(OH)3 bị hòa tan= 0,3 - 0,2 = 0,1 (mol) ---> nHCl tham gia pu này = 0,3(mol) = nHCl dư ở pu (2).
Hay: 1-x-0,3=0,3 --->x=0,4(mol) --->nOH- = 0,4(mol)=nNaOH --->mNaOH= 0,4.40=16(g)
 
P

phamthimai146

nkết tủa hay số mol của Al(OH)3 = 15,6/78= 0,2(mol)
Khi cho HCl vào hh 2 dd trên thì HCl sẽ pu vs NaOH trc
Phản ứng 1:
H+ + OH- ---> H2O (1)
Gọi số mol H+ pu là x (do H+ du) ---> n H+ dư = 1-x
Phản ứng 2: H+ dư ở pu trên tiếp tục tham gia pu vs NaAlO2.
..............HCl + NaAlO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl (2)
trước ...(1-x).....0,3..............................0.................(mol)
khi.........0,3.......0,3..............................0,3................(mol)
sau....(1-x-0,3)...0................................0,3

Ta nhận thấy nếu H+ dư ---> NaAlO2 hết ---> nAl(OH)3 = 0,3(mol) > n Al(OH)3 đề bài cho
--->xảy ra tiếp pu hòa tan Al(OH)3:
Al(OH)3 + 3HCl ---> AlCl3 + 3H2O
nAl(OH)3 bị hòa tan= 0,3 - 0,2 = 0,1 (mol) ---> nHCl tham gia pu này = 0,3(mol) = nHCl dư ở pu (2).
Hay: 1-x-0,3=0,3 --->x=0,4(mol) --->nOH- = 0,4(mol)=nNaOH --->mNaOH= 0,4.40=16(g)


Bài dạng này luôn có 2 đáp số ==> có biện luận




mol kết tủa = 0,2
TH 1 : dư NaAlO2 :
HCl + NaOH --->
a--------a
HCl + NaAlO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl
0,2------------------------------0,2
mol HCl = a + 0,2 = 1 ==> a = 0,8 ==> m = 40*a = 32 gam

TH2 dư HCl
HCl + NaOH --->
a--------a
HCl + NaAlO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl
0,3------0,3--------------------0,3
3 HCl + Al(OH)3 ---> AlCl3 + H2O
x---------x/3
mol kết tủa = 0,3 - x/3 = 0,2 ==> x = 0,3
mol HCl = a + 0,3 + 0,3 = 1 ==> a = 0,4 ==> m = 40*a = 16 gam
 
V

vuonghao159357

Bài dạng này luôn có 2 đáp số ==> có biện luận




mol kết tủa = 0,2
TH 1 : dư NaAlO2 :
HCl + NaOH --->
a--------a
HCl + NaAlO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl
0,2------------------------------0,2
mol HCl = a + 0,2 = 1 ==> a = 0,8 ==> m = 40*a = 32 gam

TH2 dư HCl
HCl + NaOH --->
a--------a
HCl + NaAlO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl
0,3------0,3--------------------0,3
3 HCl + Al(OH)3 ---> AlCl3 + H2O
x---------x/3
mol kết tủa = 0,3 - x/3 = 0,2 ==> x = 0,3
mol HCl = a + 0,3 + 0,3 = 1 ==> a = 0,4 ==> m = 40*a = 16 gam

TKS nha...........................................................................:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom