giúp mình 3 câu trong đề thi này

N

nlh_tuan86

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: N2 = 84,77%; SO2 = 10,6% còn lại là O2. Thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là
A. 68,75% B. 42,3% C. 26,83% D. 59,46%



2) Tripeptit mạch hở X và tetrapeptit mạch hở Y đều được tạo nên từ một α-aminoaxit (no, mạch hở, trong phân tử chứa một nhóm -NH2 và một nhóm -COOH). Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol Y thu được tổng khối lượng CO2 và H2O bằng 95,6 gam. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, sản phẩm thu được cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư, sau phản ứng khối lượng dung dịch này
A. giảm 81,9 gam B. Giảm 89 gam C. Giảm 91,9 gam D. giảm 89,1 gam



3) Một dung dịch chứa a mol H2SO4 hòa tan hết b mol Fe thu được khí A và 42,8 gam muối khan. Cho a: b= 6 : 2,5. Giá trị của a, b lần lượt là
A. 0,3 và 0,125 B. 0,12 và 0,05 C. 0,15 và 0,0625 D. 0,6 và 0,25



 
D

drthanhnam

1) Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: N2 = 84,77%; SO2 = 10,6% còn lại là O2. Thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là
A. 68,75% B. 42,3% C. 26,83% D. 59,46%
Trả lời:
2FeS+ 3,5O2 = Fe2O3 + 2SO2
x------->7x/4------------>x
2FeS2+ 5,5O2 = Fe2O3 + 4SO2
y-------->11y/4------------>2y
Ta có:
Giả sử ban đầu có V(l) không khí => V(N2)=0,8V và V(O2)=0,2V
Sau phản ứng thì thể tích khí trong bình là: 0,8V/0,8477=0,94373V
Vậy thể tích khí giảm là: V-0,94373V=0,05627V=3(x+y)/4
=> 0,94373V=12,58(x+y)
Ta có: (X+2y)/12,58(x+y)=,106=> x/y=2/1
Vậy %mFeS=59,46%
=> Đáp án D

2) Tripeptit mạch hở X và tetrapeptit mạch hở Y đều được tạo nên từ một α-aminoaxit (no, mạch hở, trong phân tử chứa một nhóm -NH2 và một nhóm -COOH). Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol Y thu được tổng khối lượng CO2 và H2O bằng 95,6 gam. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, sản phẩm thu được cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư, sau phản ứng khối lượng dung dịch này
A. giảm 81,9 gam B. Giảm 89 gam C. Giảm 91,9 gam D. giảm 89,1 gam
Trả lời:
Giar sử a.a là H2N-CnH2n-COOH
Đốt Y:
H(HN-CnH2n-CO)4OH ---> 4(n+1)CO2 + (4n+3)H2O
0,2------------------------>0,8(n+1)----->0,2(4n+3)
Ta có: 0,8(n+1).44+0,2(4n+3).18=95,6
=> n=1
=> aa là H2N-CH2-COOH
Đốt X:
H(HNCH2CO)3OH-----> 6CO2+ 5,5H2O
0,1--------------------->0,6---->0,55
n(kt)=0,6.197=118,2 gam
=> m(dd) giảm=118,2-(0,6.44+0,55.18)=81,9 gam
=> Đáp án A
 
Top Bottom