Giúp mình 2 câu này nữa

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100 ml dung dịch HCl 1M vào 200 ml dung dịch NaOH thu được dung dịch X. Xác định nồng độ mol của dung dịch NaOH biết hoà tan hết 5,1 gam Al2O3
A 1M B 0,5M C 2M D 1,5M

Hỗn hợp X gồm Al203, Al, FeO. Để hoà tan 12 gam hỗn hợp X cần 250ml dung dịch H2SO 4 1M. Sau phản ứng hoàn toàn thấy thoát ra 1,12 lít khí H2(đktc). Vậy khối lượng muối thu được trong dung dịch sau phản ứng
A 36,4 B 32,8 C 35,4 D 31,6
 
D

drthanhnam

Cho 100 ml dung dịch HCl 1M vào 200 ml dung dịch NaOH thu được dung dịch X. Xác định nồng độ mol của dung dịch NaOH biết X hoà tan hết 5,1 gam Al2O3
A 1M B 0,5M C 2M D 1,5M

nHCl=0,1 mol, nNaOH=0,2x
H+ + OH- --> H2O
nAl2O3=5,1/102=0,05 mol
Nếu dd X có H+ --> nHCl ( X)=6nAl2O3=0,3 mol > 0,1 mol
=> dd X chỉ còn NaOH (tức là 0,2x> 0,1 => x>0,5=>có thể loại đáp án B nếu muốn:D )
2NaOH + Al2O3+H2O--> 2Na[Al(OH)4]
0,1 <-----0,05
=> nNaOH ( X)=0,1 mol
=> nNaOH ban đầu= 0,1 + 0,1=0,2 mol => Cm=0,2/0,2=1 M
Đáp án A
Hỗn hợp X gồm Al203, Al, FeO. Để hoà tan 12 gam hỗn hợp X cần 250ml dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng hoàn toàn thấy thoát ra 1,12 lít khí H2(đktc). Vậy khối lượng muối thu được trong dung dịch sau phản ứng
A 36,4 B 32,8 C 35,4 D 31,6
nH2SO4=0,25 mol
nH2=0,05 mol
Al --> 1,5H2
1/30 <--0,05
=> nH2SO4 cần để hoà tan Al2O3 và FeO là 0,25-0,05=0,2 mol
Ta có:
3nAl2O3+nFeO=0,2
102nAl2O3 +72nFeO =11,1
=> nAl2O3=11/380
và nFeO=43/380
KL muối=mAl2(SO4)3+nFeSO4=15,6+17,2=32,8 gam
Đáp án B
Bài này nó cho số mol lẻ, bạn phải để ở dạng phân số thì khi tính ra mới chính xác, đừng nên làm tròn. Thân!
 
Top Bottom