Giúp mình 2 câu amino khó này

B

badboym

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :Dung dịch X gồm HCl, H2SO4 có pH = 2. Để trung hòa hòa toàn 0.59(g) hỗn hợp 2 amin no đơn chức bậc 2 (có số nguyên tử C không quá 4) phải dùng 1 lít dd X. Công thức phân tử 2 amin lần lượt là?

Câu 2: Cho a gam hỗn hợp P gồm hai amino axit X,Y( đều no, hở chỉ chứa một nhóm - COOH - NH2) tác dụng với đ chứa 0,22 mol HCL 20% được dd Z. Để tác dụng hết với các chất trong dd Z, cần 0,42 mol KOH.Mặt khác đốt cháy a gam P và cho sản phẩm cháy qua đ NaOH dư , thì thấy khối lượng bình này tăng thêm 32,8g. Biết rằng khi đốt cháy thu được khí nitơ ở dạng đơn chất. Tên gọi của 2 chất là gì?
 
A

acsimet_91

CAu 1:
Gọi CTPT chung của 2 amin đó là CnH2n+1NH2
nH+ trong 1l dung dịch là 0,01
CnH2n+1NH2 +H+ -------------->CnH2n+1NH3+
........0,01..........0,01
M trung bình của 2 amin là 0,59 :0,01=59
Mà 2 amin có số C ko vượt quá 4
---------->CTCT của 2 amin là: CH3-NH-CH3 và CH3-NH-CH2-CH2-CH3
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
A

acsimet_91

@};-Câu 2:
Goij CTPT trung bình của 2 axit amin là CnH2nNH2COOH
nCnH2nNH2COOH=0,42-0,22=0,2(do KOH đẻ trung hoà axit amin và HCl)
CnH2nNH2COOH------------>(n+1)CO2 + (n+1,5)H2O
......0,2..................................0,2(n+1)........0,2(n+1,5)
Ta có pt: mCO2 + mH2O=32,8
----------->0,2.44(n+1) + 0,2.18.(n+1,5)=32,8
------------>n=1,5
------------>có 1 chất là NH2CH2COOH
Có nCO2=0,2.(1,5+1)=0,5
nH2O=0,2.(1,5+1,5)=0,6
Gọi CTPT của axit amin còn lại là CmH2mNH2COOH
nCmH2mNH2COOH=a ,nNH2CH2COOH=b
------>a+b=0,2
ma+2b=0,5
(m+1,5)a+2,5b=0,6
Giải
hpt này là ok
@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom