giúp mình 2 bt nhiệt nhôm này nhé!

H

harrypotter_batman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Lấy 26,8 g hhợp Al và Fe2O3 thực hiện htoàn pứ nhiệt nhôm thu đc chất rắn A. Cho chất rắn này hòa tan htoàn trog dd HCl dư thấy thoát ra 11,2 l khí H2 ở đkc. Hãy xác định khối lượg các chất trog hhợp ban đầu?
2/ nug nóg hhợp gồm 10,8 g bột Al với 10,6 g bột Fe2O3(ko có kkhí) với hiệu suất pứ là 80% thì khối lượg Al2O3 thu đc là:
a) 8,16 g
b) 10,20 g
c) 20,40 g
d) 16,32 g
 
T

trcodu

1/ Lấy 26,8 g hhợp Al và Fe2O3 thực hiện htoàn pứ nhiệt nhôm thu đc chất rắn A. Cho chất rắn này hòa tan htoàn trog dd HCl dư thấy thoát ra 11,2 l khí H2 ở đkc. Hãy xác định khối lượg các chất trog hhợp ban đầu?

giả sử Al hết ==> n_ khí = n_ Fe =n_Fe2O3 = 0,5
==> m_Fe2O3 =80g loại
==> Al dư
gọi số mol Al là a, số mol Fe2O3 là b ==> 27a + 160b =26,8 (*)
n_H2 = 0,5
2Al + Fe2O3 ==> Al2O3 + 2Fe
2b b 2b
==> số mol Al dư là a - 2b mol
2Al + 6HCl ==> 2AlCl3 + 3H2
a - 2b 1,5(a - 2b)
Fe + 2HCl ==> FeCl2 + H2
2b 2b
==> 1,5(a _ 2b) + 2b =0,5 <=> 1,5a - b =0,5 (*)(*)
từ (*) và (*)(*) ==> a= 0,4 b= 0,1
==>m_Al = 0,4.27=10,8 g
m_Fe2O3= 16 g
 
Last edited by a moderator:
C

cacodemon1812

2/ nug nóg hhợp gồm 10,8 g bột Al với 10,6 g bột Fe2O3(ko có kkhí) với hiệu suất pứ là 80% thì khối lượg Al2O3 thu đc là:
a) 8,16 g
b) 10,20 g
c) 20,40 g
d) 16,32 g
nAl = 0.4 mol
nFe2O3 = 0.06625
nFe2O3 dư => nAl phản ứng = 0.4*0.8 = 0.32 mol => nAl2O3 = 0.32/2 = 0.16 mol => mAl2O3 = 13.32 g
=>Đáp án D
 
Top Bottom