giúp mình 2 bài

H

hatemath

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho hợp chất ion [TEX]MX_{3}[/TEX] có tổng các hạt cơ bản là 196, trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 60, và [TEX]M_{X}-M_{M}=8[/TEX].tổng số hạt cơ bản trong [TEX]X^{-}[/TEX] lớn hơn [TEX]M^{3+}[/TEX] là 16.tìm M,X

2) hai nguyên tố A,B tạo thành hợp chất X.khi đốt nóng X đến 800oC hợp chất X tạo ra đơn chất A,số e hoá trị trong nguyên tử của nguyên tố A bằng số lớp e của nguyên tử của nguyên tố B.số thứ tự của B lớn hơn số thứ tự của A là 7 lần.
a) xác định A,B(B hoá tị II)
b) cho biết cong thức của X
 
R

rocky1208

1) cho hợp chất ion [TEX]MX_{3}[/TEX] có tổng các hạt cơ bản là 196, trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 60, và [TEX]M_{X}-M_{M}=8[/TEX].tổng số hạt cơ bản trong [TEX]X^{-}[/TEX] lớn hơn [TEX]M^{3+}[/TEX] là 16.tìm M,X
gọi số proton, electron, nơtron của M và X lầ
  • M: p1, e1, n1 (p1=e1)
  • X: p2, e2, n2 (p2=e2)
MX3 có tổng số hạt mang điện là: (p1+ e1+ n1) + 3(p2+e2+n2) =2p1+n1 +6p2+3n2
vậy : 2p1+n1 +6p2+3n2 =196 (1)
Số hạt mang điện là: (p1+ e1) + 3(p2+e2) =2p1+6p2
Số hạt ko mang điện là: n1 +3n2
vậy:(2p1+6p2) - (n1 +3n2 ) =60 (2)
NT khối M coi là = p1+n1
NT khối X coi là = p2 +n2
->(p2+n2) -(p1+n1) =8 (3)
số hạt cơ bản trong M3+ = p1+ e1+ n1 -3 = 2p1+n1 -3
số hạt cơ bản trong X- =p2+e2+n2 +1=2p2+n2+1
tổng số hạt cơ bản trong [TEX]X^{-}[/TEX] lớn hơn [TEX]M^{3+}[/TEX] là 16 nên
(2p2+n2+1)-(2p1+n1 -3) =16 <->(2p2+n2) -(2p1+n1)=12 (4)
giải hệ 4 pt 4 ẩn nhé

  • 2p1+n1 +6p2+3n2 =196
  • (2p1+6p2) - (n1 +3n2 ) =60
  • (p2+n2) -(p1+n1) =8
  • (2p2+n2) -(2p1+n1)=12
Bạn tự giải nhé
:)&gt;-
From Rocky
 
R

rocky1208

2) hai nguyên tố A,B tạo thành hợp chất X.khi đốt nóng X đến 800oC hợp chất X tạo ra đơn chất A,số e hoá trị trong nguyên tử của nguyên tố A bằng số lớp e của nguyên tử của nguyên tố B.số thứ tự của B lớn hơn số thứ tự của A là 7 lần.
a) xác định A,B(B hoá tị II)
b) cho biết cong thức của X
Giả sử A có n e hóa trị ->
  • A hóa trị n
  • B hoá trị II
->hợp chất X là A2Bn ----800 độ C ---> A + B
số thứ tự của B lớn hơn số thứ tự của A là 7 lần
-> ZB =7*ZA
số e hoá trị trong nguyên tử của nguyên tố A bằng số lớp e của nguyên tử của nguyên tố B
-> n = số lớp e của B = số hàng (chu kỳ) mà B đứng.
mà n là số e hóa trị của A -> nên n là số cột của A (nhóm)
-> số thứ tự nhóm của A = số thứ tự hàng của B
Nói chung đến đây là tịt :D
bạn nào có cách giải thì đóng góp nhé
:)&gt;-
From Rocky
 
O

oo11oo

ta có : 196= ( 2Zm +Nm ) +3( 2Zx +Nx) suy ra 196 = ( 2Zm +6Z)+(Nm +3Nx)
60 = ( 2Zm+6Z) - ( Nm + 3Nx)
giải hệ trên ra có : 2Zm +6ZX = 128 (*)
lại có : 8= (Zx-Zm ) + ( Nx- Nm)
12 = ( 2Zx + Nx ) - ( 2Zm + Nm) suy ra 12= ( 2Zx-2Zm) + (Nx- Nm)
cậu giải 2 hệ tiếp theo ra có Zx-Zm = 4 (**)
kết hợp 2 * ra dc M va X
chuc ban thanh cong (****)
 
Top Bottom