giúp mình 2 bài ve este nhé

T

trang58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1.
một hợp chất hữu cơ A có cấu tạo mạch thẳng gồm C,H,O. Biết rằng trong A tỉ lệ số nguyên tử H:O là 2:1. Tỉ khối hơi của A so với H2 là 36. XĐ CTCT có thể có của A.
Đun nóng 3,96g 1 đòng phân của A với đ HCl loãng đến khi phản ứng hoàn toàn thu dc hh 2 chất hữu cơ B,C cùng chức. Cho B và C phản ứng hoàn toàn với Ag2O trong NH3 thu dc m(g) Ag và khí CO2 ( giả thiết CO2 ko phản ứng với NH3). Cho toàn bộ CÒ hấp thụ hết vào 250ml đ Ca(OH)2 0,12M thu dc dd D. Tính m và nồng độ các chất trong dd D.
bài 2.
trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa 1 lượng O2 gấp đôi lượng O2 cần để đốt cháy hh hơi của 2 este đồng phân có CTPT CnH2nO2, t,P lúc đầu là 136,5C và 1 at. Sau khi đốt cháy hoàn toàn 2 este, giữ nhiệt độ bình ở 819K thi P=2,375at.
a, XĐ CTPT,CTCT của 2 este.
b, ĐUn nóng 22,2g hh 2 este trên với 57,8g đ NaOH 50%, sau phản ứng hoàn toàn dc đ B. Tính C% NaOH còn lại trong B.
 
0

0samabinladen

bài 1.
Một hợp chất hữu cơ A có cấu tạo mạch thẳng gồm C,H,O. Biết rằng trong A tỉ lệ số nguyên tử H:O là 2:1. Tỉ khối hơi của A so với H2 là 36. XĐ CTCT có thể có của A.
Đun nóng 3,96g 1 đòng phân của A với đ HCl loãng đến khi phản ứng hoàn toàn thu dc hh 2 chất hữu cơ B,C cùng chức. Cho B và C phản ứng hoàn toàn với Ag2O trong NH3 thu dc m(g) Ag và khí CO2 ( giả thiết CO2 ko phản ứng với NH3). Cho toàn bộ CO2 hấp thụ hết vào 250ml đ Ca(OH)2 0,12M thu dc dd D. Tính m và nồng độ các chất trong dd D.

[TEX]C_xH_yO_z \rightarrow \left{\begin {\frac{y}{z}=2} \\ {12x+y+16z=72}[/TEX]

[TEX]\rightarrow 12x+18z=72 \rightarrow \left{\begin{x=3}\\{y=4}\\{z=2}[/TEX]

[TEX]\rightarrow C_3H_4O_2[/TEX]

[TEX]CH_2=CH-COOH; HCOO-CH=CH_2[/TEX]

[TEX]\rightarrow A: HCOO-CH=CH_2[/TEX]

[TEX]HCOO-CH=CH_2 + H_2O--->HCOOH + CH_3CHO[/TEX]
0,055_____________________________0,055_____0,055

[TEX]HCOOH + Ag_2O--->CO_2 + H_2O + 2Ag[/TEX]
0,055____________________0,11_________0,11

[TEX]CH_3CHO + Ag_2O--->CH_3COOH + 2Ag[/TEX]
0,055________________________________0,11

[TEX]\rightarrow m=23,76g[/TEX]

[TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{Ca(OH)_2}}=\frac{0,11}{0,03}=3,67>2[/TEX]

[TEX]\rightarrow[/TEX] tạo muối: [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX]

[TEX]2CO_2+Ca(OH)_2--->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0,06_________0,03__________0,03

[TEX]\rightarrow [Ca(HCO_3)_2]=\frac{0,03}{0,25}=0,12M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vietanh_92

[TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{OH}^{-}}=\frac{0,11}{0,03}=3,67>2[/TEX]

[TEX]\rightarrow[/TEX] tạo muối: [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX]

[TEX]2CO_2+Ca(OH)_2--->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0,06_________0,03__________0,03

[TEX]\rightarrow [Ca(HCO_3)_2]=\frac{0,03}{0,25}=0,12M[/TEX]

>>> bắt đầu từ chỗ này thì bài giải gặp vấn đề rùi nè...Bạn xem lại bài giải naz

nếu là [TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,03(mol)[/TEX] thì tôi đồng ý; nhưng bảo [TEX]n_{OH^-}=0,03(mol)[/TEX] thì sai mất rùi bạn ạh...[TEX]n_{OH^-}=0,06(mol)[/TEX] mới đúng chứ

=> [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{OH}^{-}}=\frac{0,11}{0,06}=1,8.........<2[/TEX]

trong trường hợp này thì phải tạo ra 2 muối chứ ko phải chỉ tạo 1 muối axit như bạn giải đâu
 
0

0samabinladen

>>> bắt đầu từ chỗ này thì bài giải gặp vấn đề rùi nè...Bạn xem lại bài giải naz

nếu là [TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,03(mol)[/TEX] thì tôi đồng ý; nhưng bảo [TEX]n_{OH^-}=0,03(mol)[/TEX] thì sai mất rùi bạn ạh...[TEX]n_{OH^-}=0,06(mol)[/TEX] mới đúng chứ

=> [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{OH}^{-}}=\frac{0,11}{0,06}=1,8.........<2[/TEX]

trong trường hợp này thì phải tạo ra 2 muối chứ ko phải chỉ tạo 1 muối axit như bạn giải đâu

viết nhầm chỗ đó là [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{Ca(OH)_2}}=\frac{0,11}{0,03}[/TEX] tớ sửa lại rồi____________________________
 
P

phong12a1

bài 2.
trong 1 bình kín dung tích ko đổi chứa 1 lượng O2 gấp đôi lượng O2 cần để đốt cháy hh hơi của 2 este đồng phân có CTPT CnH2nO2, t,P lúc đầu là 136,5C và 1 at. Sau khi đốt cháy hoàn toàn 2 este, giữ nhiệt độ bình ở 819K thi P=2,375at.
a, XĐ CTPT,CTCT của 2 este.
b, ĐUn nóng 22,2g hh 2 este trên với 57,8g đ NaOH 50%, sau phản ứng hoàn toàn dc đ B. Tính C% NaOH còn lại trong B .
Ai làm chưa ! Sáng nau học bài này làm thử cái :
a.
2este CnH2nO2 (n>=2) Số mol 2 đồng phân ll : a ,1 -a mol
Đọc đề hơi ko hiểu :Coi cho hh vào trong bình
@ ( CnH2nO2 + (3n-2)/2O2 -->nCO2 +nH2O)

Lúc đầu có :
neste1 =a mol
neste2=1-a mol
nO2 =3n-2

Lúc sau: nO2=(3n-2)/2
nCO2=n
nH2O=n
Theo gt V không đổi :
----->(n1RT1)/P1 = (n2RT2)/P2
-->n=3 ( mình tính rồi)
---------------> CTPT este C3H6O
CTCT:Este1 :CH3COOCH3 ( metyl axetat )
HCOOC2H5 (etyl fomiat)
b.nNaOH=0.7225 mol Theo gt thì NaOh dư
@CH3COOCH3 + NaOH --->CH3COONa + CH3OH
a a
HCOOC2H5 + NaOH --->HCOONa + C2H5OH
b b
Ta có: a+ b=22.2/58
---->nNaOH dư =0.34 mol
--->..........................................
Sáng nay mới học đến tính chất vật lí danh pháp........Sr spam Có ji` ko đúng xin chỉ giáo.................
 
Top Bottom